Chat hỗ trợ
Chat ngay

Cách tối ưu hóa website đạt chuẩn theo Pagespeed Insights

Một website chuyên nghiệp, hiệu suất hoạt động tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Làm thế nào để tối ưu hoá hiệu suất của trang web? Chắc chắn với câu hỏi này đa phần các Seoer sẽ nghĩ ngay tới Pagespeed Insights. Vậy Pagespeed Insights là gì? Công cụ này đánh giá web dựa trên những tiêu chí nào? Tham khảo bài viết được chia sẻ dưới đây để có thông tin cụ thể nhé.

Giải đáp: Pagespeed Insights là gì?

Pagespeed Insights (PI) là sản phẩm của “ông lớn” Google. Mục đích chính của công cụ này chính là đánh giá hiệu suất cũng như tốc độ của một trang web. Chính thức ra mắt vào năm 2010, công cụ này của Google ngay lập tức nhận được sự quan tâm rất lớn bởi nó đem lại hiệu quả thiết thực cho các công ty, doanh nghiệp.

Google PageSpeed là công cụ được Google thiết kế đo lường tốc độ website
Google PageSpeed là công cụ được Google thiết kế đo lường tốc độ website

Nói đơn giản hơn thì nó chính là một bộ công cụ tích hợp các tiêu chuẩn. Dựa vào đây sẽ đánh giá được tính hiệu quả, thân thiện của một trang web. Công cụ PI hỗ trợ đa nền tảng, có thể đánh giá thông qua điện thoại hay máy tính.

Pagespeed Insights là gì? Những đánh giá của PI giúp người dùng biết được tình trạng của trang web. Đặc biệt là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Google. Đối tượng của PI là tất cả các website. Vì vậy Pagespeed Insights trở thành công cụ “bỏ túi” của tất cả những người quản trị web hay các lập trình viên.

Pagespeed Insights đánh giá website dựa trên những tiêu chuẩn nào?

Google đã xây dựng một bộ tiêu chuẩn để đánh giá hiệu suất hoạt động của website. Những tiêu chuẩn này được tích hợp trong bộ công cụ Pagespeed Insights. Cụ thể như sau:

 • Tối ưu tốc độ tải website
 • Hạn chế việc dùng redirect ở trang đích
 • Tại trình duyệt, PI đánh giá dựa trên tiêu chuẩn mở rộng chức năng dữ liệu cache
 • Thời gian phản hồi từ server
 • Dùng các thuộc tính không đồng bộ
 • Chế độ chặn CSS, Javascript tắt trước khi tải web
 • Nội dung của website có đảm bảo tính rõ ràng hay không
 • Hình ảnh trên trang web được tối ưu hoá
 • Giải nén tài nguyên CSS, Javascript.
Đánh giá web dựa trên tiêu chuẩn cụ thể hình ảnh, css, js
Đánh giá web dựa trên tiêu chuẩn cụ thể hình ảnh, css, js

Nếu một trang web làm tốt những tiêu chuẩn này thì công cụ Pagespeed Insights sẽ đánh giá cao và cho ra số điểm cụ thể. Kết quả đánh giá này mang tính khách quan cùng độ chính xác cao.

Tính năng của công cụ đánh giá web Pagespeed Insights

Pagespeed Insights là gì? Công cụ này được tích hợp nhiều tính năng hay. Dựa vào đây, công cụ này sẽ “tính toán” để đưa ra thông tin của từng mục cùng các con số cụ thể. Dưới đây là một số tính năng chính của công cụ này:

 • Speed score: Đánh giá tốc độ của website.
 • Field data: Thu thập thông tin người dùng trải nghiệm website trên trình duyệt Chrome trong khoảng thời gian 1 tháng. Tính năng này của công cụ PI gồm First Contentful Paint và First Input Delay.
 • Lab data: Chính là dữ liệu cho thấy được số liệu phân tích từ lighthouse khi một trang web được truy cập trên điện thoại cũng như mạng 3G.
 • Diagnostics: Với tính năng này, người quản trị website sẽ thấy được những đề xuất mà công cụ đưa ra. Đây đều là những đề xuất bạn nên thêm cho trang web của mình.
 • Passed audits: Một bảng tổng hợp sẽ được đưa ra để người dùng nắm bắt hiệu năng mà trang web đạt được.
 • Nhìn chung, khi sử dụng công cụ đo hiệu suất này của Google thì bạn hãy lưu ý một số điểm dưới đây:
 • Speed Score: Chính là thang điểm để đánh giá hiệu suất của trang web. Dựa vào thang điểm này người quản trị web sẽ biết được hiệu quả hoạt động của trang web. Đây là cơ sở để bạn đề ra giải pháp, chiến lược để website của mình hoạt động hiệu quả hơn.
 • Color scheme: Khi kiểm tra bằng công cụ Pagespeed Insights bạn sẽ thấy màn hình xuất hiện các dấu tích với 3 màu khác nhau. Thông qua những dấu tích này bạn sẽ rõ mình cần ưu tiên vấn đề nào.
 • Recommendation: PI sẽ đưa ra phản hồi một cách trực tiếp sau khi kiểm tra và đánh giá. Những phản hồi này sẽ giúp người quản trị web biết được mình nên làm gì để tăng hiệu suất hoạt động của website.
PI có nhiều tính năng nổi bật
PI có nhiều tính năng nổi bật

Công cụ PI có ảnh hưởng tới SEO?

Pagespeed Insights là gì? Như đã chia sẻ, công cụ này của Google sẽ chấm điểm website trên thang điểm 100. Chính vì vậy PI có ảnh hưởng tới SEO không là chủ đề được rất nhiều người quan tâm.

Thực tế, điểm số mà Pagespeed Insights đánh giá cho một trang web không hề ảnh hưởng trực tiếp tới yếu tố SEO. Đối với thứ hạng của trang web trên thanh công cụ tìm kiếm cũng không ngoại lệ.

truy cập vào đây, điền url website vào: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Tầm ảnh hưởng của PI đối với SEO rất quang trọng
Tầm ảnh hưởng của PI đối với SEO rất quang trọng

Mặc dù vậy thì số điểm này cũng như thứ hạng của trang web trên SERP có mối liên hệ vô cùng khăng khít. Lý do chính là kết quả có được từ PI được đưa ra dựa trên sự phân tích hiệu suất tổng thể lấy số liệu làm căn cứ. Bởi vậy, nếu đạt được số điểm cao chứng tỏ website của bạn hoạt động hiệu quả, chất lượng tốt.

Có thể thấy rằng chất lượng của một trang web phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Điều cốt lõi và quan trọng nhất chính là trải nghiệm người dùng. Trang web đáp ứng được nhu cầu của người dùng chắc chắn lượt truy cập sẽ cao. Từ đó hiệu suất hoạt độ của trang web cũng được Pagespeed Insights đánh giá cao hơn.

Hướng dẫn tính điểm website trên công cụ Pagespeed Insights

Số điểm PI đánh giá mỗi trang web dựa trên chỉ số Lighthouse API. Số điểm này cho thấy được trang web có thực sự chất lượng hay không. Như đã chia sẻ ở trên, thang điểm PI “chấm” cho một website là 100 điểm.

Điểm số này được tính theo công thức riêng. Cụ thể là tốc độ web trên PI cũng như số điểm lab data với sự phân tích của Lighthouse. Mỗi mức điểm sẽ thể hiện ý nghĩa riêng. Cụ thể như sau:

 • 0/100: Mức điểm này cho thấy trang web của bạn đang tồn tại rất nhiều lỗi. Muốn tăng hiệu quả hoạt động thì cần xem xét và tối ưu hoá lại rất nhiều mặt.
 • 50/100: Đạt được mức điểm trung bình này cho thấy trang web hoạt động với chất lượng khá ổn. Để cải thiện chất lượng bạn nên tối ưi một số vấn đề còn tồn tại.
 • 100/100: Đạt số điểm tối đa cho thấy website của bạn hoạt động rất tốt, không phát hiện ra lỗi.

Ngoài các mức điểm này bạn cũng cần nắm được ý nghĩa của các màu giữa những khoảng điểm.

 • 0-49: Hiển thị màu “Đỏ” – Chậm
 • 50-89: Hiển thị màu “Cam” – Trung bình
 • 90-100: Hiển thị màu “Xanh” – Nhanh

Cách tối ưu hóa website theo PI hiệu quả nhất

Với những đánh giá mà Pagespeed Insights đưa ra, người dùng sẽ biết mình cần cải thiện những gì để website có được chất lượng tốt nhất. Muốn tối ưu hoá web dựa trên những đánh giá của công cụ này thì bạn cần thực hiện theo các cách sau:

Tối ưu tài nguyên trên web

Khi tài nguyên trên trang web của bạn quá nặng thì công cụ này của Google sẽ thông báo để bạn tiến hành tối ưu. Cụ thể là về kích thuớc hay dung lượng ảnh bài viết. Việc tối ưu hoá này sẽ được tiến hành bằng cách xoá bỏ những bình luận trong code. Cùng với đó, những code thừa, không cần thiết cũng cần xoá bỏ.

Ngoài ra, các hàm và biến cũng cần tối ưu thông qua việc đặt ngắn lại. Lưu ý xóa dòng trắng không dùng tới cũng là một cách tối ưu hiệu quả. trắng bỏ trống để tiết kiệm không gian web.

Tối ưu hoá tài nguyên để tăng hiệu quả hoạt động của web
Tối ưu hoá tài nguyên để tăng hiệu quả hoạt động của web

Rút ngắn thời gian phản hồi của server chính

Thời gian phản hồi lâu cũng làm ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm người dùng. Sau khi phân tích, nếu server chính phản hồi với con số trên 200mb/s thì PI sẽ đưa ra thông báo. Đây sẽ là cơ sở để bạn dùng những server có chất lượng tốt hơn. Mục đích chính là rút ngắn thời gian phản hồi, tăng trải nghiệm người dùng.

Tối ưu Javascript

Để làm được điều này, Pagespeed Insights sẽ kích hoạt nhờ render trang tạo bởi Dom Tree qua phân tích data HTML. Việc tối ưu sẽ được tiến hành khi HTML bỏ qua Javascript tại phần đầu của trang hiển thị trên màn hình.

Tăng bộ nhớ và lưu cache trên trình duyệt web

Thêm một cách tối ưu hoá web nhờ PI của Google nữa bạn nên biết đó chính là tăng bộ nhớ cache. Bên cạnh đó cũng cần save trên trình duyệt web.

Tối ưu kích thước hình ảnh

Để giảm bớt “gánh nặng” cho website cũng như góp phần tăng tính thân thiện của web với công cụ tìm kiếm thì đây là việc làm cần thiết. Công cụ của Google sẽ giúp bạn nhận ra những hình ảnh chưa đạt yêu cầu. Cùng với đó là gửi thông báo tối ưu hình ảnh, giảm kích thước và đảm bảo độ sắc nét.

Hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hiểu rõ Pagespeed Insights là gì cũng như cách để website của mình đạt hiệu suất hoạt động tốt hơn. Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục của chúng tôi để cập nhật bài viết mới nhé.