Chat hỗ trợ
Chat ngay

Tổng hợp nguyên nhân máy tính bị chậm cách khắc phục

Sau một thời gian sử dụng máy tính, sẽ có những lúc bạn thấy máy đơ, chạy chậm, khởi động lâu, thao tác kém linh hoạt, vận hành không hiệu quả. Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính trở nên “già nua” và “ốm yếu”. Bài viết này, Thanh lý Cường Phát sẽ tổng hợp các nguyên nhân máy tính bị chậm cách khắc phục hiệu quả nhất.

Máy tính đang sử dụng đã quá “lỗi thời”

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy tính chậm, vận hành kém hiệu quả. Trong nhiều lý do thì máy tính đời cũ cũng là nguyên nhân mà bạn không nên bỏ qua. Máy tính đời cũ cộng với việc sử dụng trong một thời gian quá dài sẽ khiến cho các linh kiện phần cứng xuống cấp nặng nề, làm giảm hiệu suất cũng như độ bền của máy.

nguyên nhân máy tính bị chậm
Tổng hợp nguyên nhân máy tính bị chậm

Dù đã gắn bó với chiếc máy này suốt một thời gian rất dài nhưng nếu nó không thể đáp ứng được nhu cầu hiện tại của bạn thì nên thanh lý để mua một chiếc máy mới. Hoặc bạn có thể lựa chọn giải pháp chỉ thay thế linh kiện mới, giúp máy hoạt động hiệu quả hơn.

Nguyên nhân máy tính bị chậm cách khắc phục – Ổ cứng đầy

Nói tới nguyên nhân máy tính bị chậm cách phục thì không thể bỏ qua lý do ổ cứng đầy. Có rất nhiều vấn đề liên quan tới ổ cứng khiến cho máy tính hoạt động chậm chạp. Trong đó phải kể tới nguyên nhân ổ cứng đầy. Nếu ổ cứng chứa quá nhiều dữ liệu thì khi bạn truy cập ổ cứng sẽ thấy mất rất nhiều thời gian.

Ổ cứng đầy sẽ hiển thị màu đỏ. Để khắc phục tình trạng này thì giải pháp hữu ích nhất là xóa bớt đi, tạo không gian trống cho ổ cứng. Hãy loại bỏ những dữ liệu quan trọng và không cần thiết. Điều này sẽ giúp cho ổ cứng có khoảng trống, hỗ trợ máy tính tăng tốc hoạt động.

Không ít người có thói quen lưu trữ dữ liệu vào ổ C. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn sáng suốt bởi nó sẽ “chung sức” khiến cho máy tính của bạn chậm hơn. Ổ C đầy nhanh thì máy tính xử lý càng chậm. Vì vậy, hãy luôn nhớ tạo khoảng không gian cho ổ cứng nhé.

Pagefile cấu hình không đúng

Nếu máy tính bị chậm thì bạn không nên bỏ qua nguyên nhân này. Pagefile là tập tin trên ổ cứng, Windows sử dụng nó để làm bộ nhớ ảo với mục đích lưu trữ dữ liệu cũng như hệ thống các chương trình trong trường hợp RAM không còn chỗ chứa. Vì vậy, nếu cấu hình sai thì máy vận hành chậm chạp. Đôi lúc còn hiển thị lỗi.

Thông thường, Pagefile sẽ được Windows điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Mặc dù vậy, đôi lúc dung lượng của tập tin này không thể tăng tương ứng với những phần mềm, ứng dụng nặng, từ đó phát sinh ra lỗi.

Với nguyên nhân máy tính bị chậm cách phục do lỗi Pagefile thì bạn cần thực hiện theo thao tác sau: Click chuột phải My Computer => Properties => Advanced => Performance => Settings => Advanced => Change => Bỏ dấu tích ở dòng đầu tiên => Custom size. Khi vào phần này, bạn điều chỉnh dung lượng ở mức trên 1,5 lần so với dung lượng RAM => OK.

Nguyên nhân do Temp File

Temp File là gì? Đây là những file tạo ra trong quá trình chạy các trình duyệt web hoặc ứng dụng để bạn có thể truy cập một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, sau khi các ứng dụng, trình duyệt web tắt đi thì Windows vẫn giữ lại các Temp File. Những file tạm này sau một thời gian dài sử dụng sẽ tích lại rất nhiều.

Bước 1: mở CMD và đánh mã %temp%

mở CMD và đánh mã %temp%
mở CMD và đánh mã %temp%
Hộp thoại mổ lên tiến hành chọn hết các file và xóa chúng
Hộp thoại mổ lên tiến hành chọn hết các file và xóa chúng

Nếu không xóa các temp file đi thì chúng sẽ chiếm một phần dung lượng của máy, gây ra tình trạng máy bị chậm. Có nhiều cách để xóa các file tạm này. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các phần mềm dọn dẹp máy tính như Ccleaner hoặc dùng phần mềm dọn file tạm Disk Cleanup. Để mở những phần mềm này rất đơn giản, bạn chỉ cần gõ lệnh cleanmgr.exe vào trong hộp thoại Run.

Máy chậm do sử dụng phần mềm diệt virus

Máy tính của bạn có thể bị chậm do virus, tuy nhiên, những phần mềm diệt virus cũng chưa hẳn là an toàn. Chức năng chính của chúng là diệt Virus cho máy tính nhưng cũng có khả năng chính chúng là nguyên nhân khiến máy tính bị chậm. Bởi hầu hết các phần mềm diệt virus đều chiếm rất nhiều dung lượng của máy.

Vì vậy, hãy kiểm tra tình trạng của các phần mềm diệt virus này xem chúng có chiếm nhiều dung lượng RAM và CPU hay không. Trước hết hãy tắt những ứng dụng này đi. Nếu như trình trạng máy bị chậm diễn ra thường xuyên thì giải pháp tốt nhất là gỡ chúng khỏi máy.

Làm mát để máy tính tăng tốc hoạt động

Nguyên nhân máy tính bị chậm cách khắc phục tiếp theo là làm mát cho máy khi dùng. Trong quá trình sử dụng máy sẽ tỏa ra hơi nóng. Hơi nóng ít hay nhiều phụ thuộc vào số lượng tác vụ mà bạn đang sử dụng.

Tản nhiệt không tốt cũng là nguyên nhân khiến cho máy hoạt động chậm. Điều này không chỉ làm giảm hiệu suất mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy. Vì vậy, hãy làm máy mát bằng cách nâng cấp bộ tản nhiệt case với PC và đế tản nhiệt với laptop.

Máy tính bị chậm do sử dụng quá nhiều ứng dụng

Khi mới mua máy tính, bạn sẽ phải cài đặt các phần mềm để phục vụ công việc, giải trí. Rất nhiều người nghĩ rằng cài càng nhiều ứng dụng càng tốt. Tuy nhiên, việc cài đặt nhiều ứng dụng sẽ khiến máy tính tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống.

Các phần mềm, ứng dụng tiêu thụ RAM

Có nhiều nhà phát triển tích hợp thêm tính năng chạy ngầm cho các phần mềm của họ. Nếu chạy ứng dụng ở chế độ nền thì chúng sẽ tiêu tốn một lượng RAM có sẵn.

Vì vậy, khi bạn cài đặt và thấy thông báo có cho phép ứng dụng này chạy trên taskbar hay không thì bạn cần ấn “NO”. Với những phần mềm cần thiết thì bạn có thể ấn “YES”.

Khi bắt đầu cài đặt ứng dụng miễn phí an toàn bạn cần xem những ứng dụng này có chiếm nhiều RAM hay không. Để kiểm tra, bạn mở Task Manager sau đó sắp xếp theo by Memory. Nhìn vào danh sách này, bạn sẽ thấy rất nhiều phần mềm. Trong đó có cả những phần mềm bạn không nhận ra. Vì vậy, hãy xóa bỏ các phần mềm không sử dụng tới để tiết kiệm tài nguyên.

Start-up tải nhiều chương trình

Máy tính sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện nhiều chương trình tự động xuất hiện trong bộ phận Start-up của Windows. Đặc biệt, sẽ có những lúc các ứng dụng này tự động xuất hiện trong các mục ẩn của bộ phận khởi động. Khi start – up mà có nhiều các chương trình tải thì máy tính sẽ rất chậm, thậm chí là “đứng im” hoàn toàn.

Do đó, người dùng nên hạn chế những chương trình chạy tự động khi khởi động để máy tăng tốc, tăng hiệu quả hoạt động của hệ thống. Thêm vào đó, bạn có thể xem các phần mềm khởi động cùng với hệ thống với thao tác mở Task Manager => tab Startup để nắm được danh sách khởi động. Với những ứng dụng không cần thiết hãy gỡ bỏ.

Hơn nữa, hãy chú ý tới các thiết lập cũng như vô hiệu hóa tính năng ứng dụng khởi động cùng hệ thống trong quá trình cài đặt.

Máy chậm do không bao giờ khởi động

Không bao giờ khởi động cũng là một nguyên nhân máy tính bị chậm cách khắc phục rất đơn giản. Bạn chỉ cần thường xuyên khởi động lại máy tính là được. Bạn có biết, rất nhiều người không bao giờ tắt máy vì họ muốn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, việc làm vô tình này lại là nguyên nhân khiến máy của bạn ngày càng chậm. Dưới đây là những lý do bạn nên khởi động lại máy tính của mình:

– Giải phóng bộ nhớ RAM: Khởi động lại máy sẽ giúp cho bộ nhớ RAM được làm sạch, từ đó giúp máy có thể  khởi động với đĩa trống.

– Khắc phục tình trạng bộ nhớ bị rò rỉ: Thông thường có một số ứng dụng tồn tại lỗi dẫn tới việc bộ nhớ bị rò rỉ. Nguyên nhân của hiện tượng này là ứng dụng dùng RAM nhưng không trả lại máy. Việc khởi động lại máy tính sẽ ngăn chặn tiến trình này, trả lại RAM cho máy.

– Cập nhật và chẩn đoán: Máy tính sẽ nhận và setting các bản cập nhật của Windows khi được khởi động lại. Nếu bạn không hoặc ít khi khởi động sẽ không nhận được thông báo cập nhật cũng như các bản vá bảo mật và lỗi hệ thống. Vì vậy, sau khi sử dụng xong thì bạn nên tắt máy để tiết kiệm điện và giúp máy tính hoạt động nhanh hơn.

Máy chậm do các phần mềm độc hại

Đây là một nguyên nhân rất phổ biến. Những phần mềm, ứng dụng độc hại khiến máy tính chậm hơn don quá trình sử dụng và cài đặt.

Không phải tất cả các phần mềm miễn phí đều là độc hại. Tuy nhiên, chúng gây hại cho máy tính trong quá trình cài đặt bởi có chứa các checkbox. Điều này khiến cho chúng ta phải cài đặt những phần mềm ngoài ý muốn.

Đa phần các phần mềm miễn phí đều chứa quảng cáo và bên tiếp thị hiểu rằng người dùng sẽ ấn đồng ý trong quá trình cài đặt dù đó là nội dung gì. Chính vì vậy, trước khi cài các phần mềm free này thì bạn nên tìm hiểu xem chúng có thực sự an toàn hay không. Cũng nên lưu ý rằng, chỉ cài đặt phần mềm ở những trang uy tín, chú ý chi tiết quá trình cài đặt. Đừng quên chạy phần mềm độc hại virus thường xuyên nữa nhé.

Máy chậm do không thường xuyên dọn dẹp máy tính

Nói tới những nguyên nhân làm máy tính bị chậm thì không thể bỏ qua khả năng phân mảnh ổ cứng và file hệ thống hỏng.

Phân mảnh ổ cứng

Thực chất đây chỉ là một hiệu ứng tự nhiên về phương pháp thông tin ghi vào ổ cứng. Các dữ liệu, file không được lưu trong bộ nhớ có tổ chức và thường xuyên. Thiếu bộ nhớ cho phép dẫn nên Windows tổ chức lưu trữ và quản lý thông tin trên các phân đoạn bộ nhớ của ổ cứng.

Thời gian qua đi, ổ cứng có thể sẽ bị phân mảnh, để lưu trữ, lấy dữ liệu thì hệ điều hành sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian. Để tránh tình trạng này bạn có thể tránh để ổ cứng bị phân mảnh.

Với nguyên nhân máy tính bị chậm cách phục hiệu quả trên Windows 10 là vào menu Start => Gõ Defrag => Defragment and Optimize Drives. Khi bạn bật tính năng này, máy tính sẽ thực hiện chống phân mảnh cũng như tối ưu hóa ổ cứng một cách thường xuyên. Nếu tính năng này chưa bật thì bạn chỉ cần ấn vào “Change Setting” là được. Bên cạnh đó, nếu thiết lập này không thường xuyên chạy thì bạn ấn vào Analyze để kiểm tra xem phân vùng ổ cứng phân mảnh ra sao.

Ổ cứng bị hỏng

Tuổi thọ của ổ cứng chỉ ở trong khoảng giới hạn nhất định. Sau một thời gian sử dụng, những vùng “sector” trong ổ cứng sẽ dần hỏng và mất đi khả năng lưu trữ thông tin. Nếu điều này xảy ra sẽ dẫn tới tình trạng máy tính chạy chậm, thậm chí dừng hoạt động đột ngột, hiển thị lỗi trên màn hình.

Để biết ổ cứng có bị hỏng hay không, bạn hãy chạy Chkdsk và xem lại những bad sector trên ổ đĩa. Rất đơn giản, chỉ cần mở cửa sổ CMD mới với vai trò quản trị viên sau đó chạy các lệnh. Khi có Bad sector, hệ thống sẽ thông báo ngay lập tức. Vì vậy bạn có thể thực hiện này thường xuyên để kiểm tra máy tính. Một lưu ý nhỏ là không nên chạy lệnh này thường xuyên. Tốt nhất chỉ nên chạy 1 lần/tháng.

File hệ thống hỏng

Cài đặt quá nhiều ứng dụng độc hại sẽ khiến file hệ thống bị ảnh hưởng. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này thì bạn nên thường xuyên quét hệ thống kiểm tra. Bạn chỉ cần dùng lệnh sfc trong mục Command Prompt để quét. Lưu ý, nên dùng với tư cách quản trị viên.

Dùng phần mềm ccleaner quét dọn tập tin rác
Dùng phần mềm ccleaner quét dọn tập tin rác

Tiến hành vô hiệu hóa Search Indexing

Dịch vụ này trên Windows quét toàn bộ thư mục cũng như các tập tin trên hệ thống. Cùng với đó, chúng cũng lưu trữ các thông tin trên cơ sở dữ liệu, giúp cho người dùng tìm kiếm được thông tin cần thiết một cách nhanh chóng.

Service Indexing cũng có rất nhiều tính năng hay, tại sao lại phải vô hiệu hóa? Lý do là việc vô hiệu hóa dịch vụ này sẽ giúp máy tính vận hành hiệu quả hơn. Bởi hoạt động của chúng khiến tốc độ hệ thống chậm dần. Hơn nữa, Search Indexing cũng chiếm tương đối nhiều dung lượng bộ nhớ đệm, tạo “gánh nặng” cho CPU.

Để vô hiệu hóa, bạn cần thực hiện theo các bước sau: Mở lệnh Run => Nhập Services.msc => Click vào service Windows Search => Tại cửa sở Properties => Chọn General => Tại mục Startup type => Chọn Disable => OK => Khởi động lại máy tính.

Trên đây là những nguyên nhân máy tính bị chậm cách phục hiệu quả mà chúng tôi tổng hợp được. Hãy kiểm tra xem máy mình đang trong tình trạng nào và khắc phục ngay nhé. Chúc bạn thành công.