Chat hỗ trợ
Chat ngay

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính

Đối với người dùng máy tính, việc kiểm tra tốc độ mạng sẽ giúp cho bạn biết được gói mạng mình đang sử dụng có đúng với khi đăng kí hay không? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính một cách chính xác và đơn giản nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Mục đích của kiểm tra tốc độ mạng

Bạn mới đăng ký một gói mạng mới và trong quá trình sử dụng bạn thấy có dấu hiệu bị chậm và không tương xứng với gói cước đó. Việc kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính sẽ giúp cho bạn kiểm tra chính xác tốc độ truyền tải của mạng ở thời điểm hiện tại. Nếu thấy tốc độ mạng kém và không phù hợp bạn có thể liên hệ với tổng đài hỗ trợ để kiểm tra xác minh lại nhé.

kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính
Máy tính vào mạng bị chậm khiến người sử dụng khó chịu

Trong quá trình kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính bạn sẽ biết được thêm các thông số như: tốc độ tải lên, tốc độ tải xuống, ping máy và một số thông tin khác

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng

Chi tiết về hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính thường có khá nhiều bạn thắc mắc. Để có thể tự mình kiểm tra được tốc độ mạng tại nhà chúng ta có thể sử dụng các phần mềm chuyên biệt hoặc kiểm tra sớm bởi chính công cụ trong máy tính của mình. Những vấn đề này sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết đến bạn đọc sau đây.

Kiểm tra bằng phần mềm MegaPath Speed Test

Ứng dụng MegaPath Speed Test được khá nhiều người sử dụng bởi khả năng hiển thị chi tiết những thông số về tốc độ mạng máy tính. Ngoài việc đưa ra những thông số về tốc độ tải lên, tải xuống thì phần mềm này còn có thể tính toán được những dữ liệu bị thất thoát hay độ chậm trễ của chúng. Với tốc độ mạng upload và download chính xác, tuy nhiên ứng dụng này cũng có điểm hạn chế riêng do tốn nhiều thời gian để khởi động cũng như chờ đợi kết quả hiển thị.

website kiểm tra tốc độ mạng phổ biến
website kiểm tra tốc độ mạng phổ biến

Website kiểm tra tốc độ MegaPath tại testmyinternetspeed.org hiển thị thước đo cho các yếu tố chính trong kết nối internet của bạn, bao gồm kiểm tra tải xuống, kiểm tra tải lên, kiểm tra jitter, kiểm tra độ trễ, kiểm tra tốc độ wifi và kiểm tra ping.

Kiểm tra với Speed Test

Đây là một ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng cho máy tính hoàn toàn miễn phí. Hiện tại có tới hơn 60 triệu người đang sử dụng phần mềm này bởi tính năng nổi bật và dễ sử dụng.

Phần mềm Speed Test giúp kiểm tra những yếu tố mạng nào?

+ Bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng của các gói cước phổ biến như: VNPT, Viettel, FPT … + Kiểm tra tốc độ mạng Wifi hay ngay cả mạng 3G/4G cho điện thoại với kết quả khá chính xác.

Cách sử dụng phần mềm Speed Test

Bước 1: Đầu tiên bạn tiến hành truy cập vào Website http://www.speedtest.net, giao diện chính để kiểm tra tốc độ mạng sẽ hiện ra.

Bước 2: Bạn chọn “Go” và chúng ta sẽ thấy một đồng hồ đo tốc độ mạng hiện lên chạy. Đồng hồ này sẽ giúp đo tốc độ tải dữ liệu về máy tính và chiều ngược lại. Lưu ý rằng giữ tốc độ mạng ổn định trong quá trình kiểm tra để có kết quả chính xác nhất nhé.

Bước 3: Đọc kết quả đo tốc độ mạng: Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra, bảng dữ liệu về tốc độ download và upload sẽ hiện lên chi tiết. Đây chính là tốc độ mạng ở thời điểm hiện tại của máy tính. Nếu muốn kiểm tra lại thêm lần nữa chúng ta có thể bấm phím “Go” màu vàng trên giao diện chính.

Ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng Speed Test có số lượng người dùng khá lớn
Ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng Speed Test có số lượng người dùng khá lớn

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng bằng Command Prompt

Đầu tiên, bạn tiến hành mở ứng dụng Command Prompt trên máy tính lên. Nhập “CMD” sau đó nhấn “Enter”. Một bảng hiển thị của Command Prompt hiện lên, tiến hành nhập “ping google.com” rồi nhấn “Enter”.

Tốc độ mạng máy tính sẽ được thể hiện chi tiết với các thông số như sau:

+ Time: Độ trễ (thời gian chờ) của gói tin.

+ Bytes = 32: Thông số này có ý nghĩa là kích thước mặc định của tệp tin khi gửi là 32 bytes.

+ Lost: Nếu giá trị của Lost = 0 nghĩa là gói mạng bạn đang sử dụng là ổn định.

+ Time to Live: Đối với mỗi hệ điều hành thì thông số này lại có sự thay đổi. Trong hệ điều hành Linux, Unix thì thông số Time to Love max là 64, còn khi bạn sử dụng hệ điều hành Windows thì Time to Love lớn nhất bằng 128. Mỗi lần qua một router thì Time to Lost sẽ bị trừ đi 1.

lệnh Ping CMD Google
lệnh Ping CMD Google

Những lưu ý trong quá trình kiểm tra tốc độ mạng máy tính

Đây cũng là một trong những điều mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn trong hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính. Việc tránh một số thao tác ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra tốc độ mạng sẽ giúp cho kết quả kiểm tra được chính xác nhất.

+ Trong khi đang kiểm tra tốc độ mạng máy tính, thiết bị của bạn cần dừng các hoạt động xem video, nghe nhạc hay download. Bởi điều này sẽ làm cho kết quả kiểm tra bị sai lệch khá nhiều.

+ Đối với trường hợp bạn sử dụng hệ thống mạng tại cơ quan hay kết nối nhiều thiết bị máy tính. Hãy đảm bảo rằng những máy tính khác không hoạt động để kết quả đo được tốt nhất.

+ Ngoài ra, sau khi kiểm tra lần đầu xong chúng ta cũng nên kiểm tra thêm ở một vài địa điểm hay server khác nhau nữa để so sánh nhé.

Làm gì nếu kiểm tra thấy tốc độ mạng bị chậm

Qua những thông tin về hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính chắc hẳn bạn đã có thể tự kiểm tra yếu tố này cho máy tính của mình. Tuy vậy, nếu bạn thấy tốc độ mạng chậm hay không phù hợp với gói mạng đăng ký thì bạn nên làm gì?

Kiểm tra lại kết nối hay lượng người sử dụng

Đây là yếu tố mà khá nhiều người dùng gặp phải. Dây mạng của bạn dùng lâu ngày và kém chất lượng, chuột cắn …sẽ làm ảnh hưởng đến đường truyền và làm cho mạng bị chậm đi. Nếu đúng như vậy bạn có thể khắc phục bằng cách thay dây mới nhé.

Tốc độ mạng máy tính bị chậm có thể do đứt dây mạng, lỗi đường truyền
Tốc độ mạng máy tính bị chậm có thể do đứt dây mạng, lỗi đường truyền

Nhiều trường hợp bạn thấy tốc độ mạng máy tính bị chậm nhưng lại thuộc cung giờ cao điểm (lượng người dùng quá đông). Chính điều này sẽ khiến tốc độ mạng bị giảm đi do cần phân bổ đều chứ không phải dó nhà cung cấp mạng.

Máy tính của bạn đang Download một video hay ứng dụng nào

Bạn đang tải video, phim ảnh dung lượng lớn và không để ý nên quá trình lướt web bị chậm hơn. Hãy mở mục “Tải xuống” trong Google để xác minh chắc chắn rằng bạn không chạy một chương trình download nào nhé. Ngoài ra, nếu máy tính của bạn đang cài đặt phần mềm thì cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ mạng, đặc biệt với những chiếc laptop có cấu hình yếu.

Giới hạn tốc độ mạng

Trong phần cài đặt máy tính có mục Thiết lập tốc độ mạng giống như phần mềm IDM. Nếu bạn giới hạn tốc độ mạng máy tính của mình thì cho dù bạn sử dụng gói mạng cao cỡ nào thì tốc độ mạng của bạn cũng chỉ đến một mức độ nhất định mà thôi.

Gọi hỗ trợ của nhà cung cấp mạng

Trong trường hợp kiểm tra lại toàn bộ các yếu tố trên và không thấy bị ảnh hưởng thì hãy gọi cho bộ phận hỗ trợ mạng để được tư vấn trực tiếp nhé. Bạn không nên tự ý sửa chữa để tránh việc hỏng hóc không đáng có.

Không nên tự ý sửa chữa thiết bị để tránh hỏng hóc không đáng có
Không nên tự ý sửa chữa thiết bị để tránh hỏng hóc không đáng có

Trên thực tế, sau khi người dùng đăng ký các gói mạng Internet thì việc kiểm tra tốc độ mạng xem có đúng với gói đăng ký không là điều cần thiết. Qua những thông tin hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính ở trên hi vọng sẽ giúp các bạn có thể tự mình tìm hiểu và khắc phục được. Chúc các bạn thành công!