Chat hỗ trợ
Chat ngay

4 cách hẹn giờ tắt máy tính trên Windows

Khi cần tải xong một bộ phim hay tệp dữ liệu nào đó mà bạn không có thời gian chờ tải xong mới tắt máy thì giải pháp hiệu quả nhất chính là hẹn giờ tắt máy. Không những nhanh, đơn giản mà lựa chọn này còn mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Vậy hẹn giờ tự động tắt máy tính như thế nào? Thanh lý Cường Phát đã tổng hợp những cách hiệu quả và đơn giản nhất dưới đây. Theo dõi ngay nhé.

Lợi ích khi hẹn giờ tắt máy tính

Hẹn giờ để tắt máy tính chính là việc người dùng cài đặt hẹn giờ để thiết bị tự động tắt trong khoảng thời gian nhất định. Việc này không những giúp người dùng chủ động trong công việc mà còn đem lại nhiều lợi ích như sau:

 • Tiết kiệm điện do máy tính tự động tắt dựa trên thời gian đã cài đặt, tránh lãng phí
 • Chủ động về thời gian, không cần ngồi chờ máy tính tải, cài đặt xong dữ liệu
 • Bảo vệ máy tính, tránh máy hoạt động khi không cần thiết. Điều này giúp tăng tuổi thọ của thiết bị.
 • Tăng tính bảo mật, hạn chế xâm nhập, đánh cắp thông tin người dùng.
hẹn giờ tắt máy tính
Hẹn giờ tắt máy trên Windows giúp bạn có nhiều thời gian làm việc khác

Hướng dẫn hẹn giờ tắt máy tính đơn giản nhất

Hẹn giờ để máy tính tự tắt không phải là một thủ thuật khó. Tuy nhiên, với những người chưa tìm hiểu hoặc không rành về máy tính thì điều này là một thử thách. Hiện có rất nhiều cách hẹn giờ tắt máy khác nhau. Bạn có thể dùng công cụ ngay trên máy hoặc cài đặt thông qua các phần mềm. Dưới đây là các cách cũng như hướng dẫn hẹn giờ để tắt máy tính cụ thể và chi tiết.

Sử dụng lệnh Run

Đây là cách hẹn giờ tự động tắt máy tính đơn giản, nhanh chóng được nhiều người áp dụng nhất. Đối với cách này, bạn thực hiện theo những bước sau:

 • Bước 1: Ấn tổ hợp Windows + R => Xuất hiện hộp thoại Run
 • Bước 2: Nhập lệnh : shutdown -s -t 3600. Lệnh này bao gồm nội dung chính là tắt máy cùng thời gian cụ mà người dùng muốn thiết lập.
 • Bước 3: Ấn OK để hoàn thành.
Dùng lệnh Run để hẹn giờ tắt máy
Dùng lệnh Run để hẹn giờ tắt máy

Về thời gian tắt máy bạn có thể linh hoạt thay đổi theo nhu cầu. Chỉ cần thay đổi con số khi nhập lệnh. Tổng hợp thời gian và lệnh cụ thể dưới đây sẽ giúp bạn cài đặt dễ dàng hơn:

 • Hẹn tắt sau 5 phút => shutdown -s -t 300;
 • Hẹn tắt sau 10 phút => shutdown -s -t 600;
 • Hẹn tắt sau 15 phút => shutdown -s -t 900;
 • Hẹn tắt sau 30 phút => shutdown -s -t 1800;
 • Hẹn tắt sau 1 tiếng => shutdown -s -t 3600;
 • Hẹn tắt sau 2 tiếng => shutdown -s -t 7200;
 • Hẹn tắt sau 3 tiếng => shutdown -s -t 10800;
 • Hẹn tắt sau 4 tiếng => shutdown -s -t 14400.

Khi thiết lập thành công, máy tính sẽ tự động tắt sau đúng khoảng thời gian bạn đã nhập vào dòng lệnh. Trường hợp muốn hủy hẹn giờ, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Ấn Windows + R
 • Bước 2: Nhập lệnh shutdown – a
 • Bước 3: OK => Huỷ hẹn giờ tự động tắt thành công.

Sử dụng shortcut hẹn giờ tắt máy tính tự động

Ngoài lệnh Run thì dùng Shortcut cũng rất hiệu quả. Đối với cách này, bạn có thể thực hiện các thiết lập ngay trên màn hình máy tính. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Tại màn hình chính => Ấn chuột phải => New => Shortcut
 • Bước 2: Xuất hiện cửa sổ Shortcut => Nhập lệnh :shutdown.exe -s -t 30 => Next
 • Bước 3 : Đặt tên cho shortcut => Finish
 • Bước 4: Xuất hiện một hộp thoại trên màn hình => Click chuột phải => Chọn Properties.
 • Bước 5: Chọn Shortcut => Thiết lập lại thời gian muốn máy tính tự động tắt => OK.
thiết lập câu lệnh Đơn giản với Shortcut để tắt máy
thiết lập câu lệnh Đơn giản với Shortcut để tắt máy

Dùng Windows Task Scheduler

Với Windows Task Scheduler bạn cũng có thể hẹn giờ tắt máy tính của mình một cách tự động. Để thực hiện thành công thì bạn cần kết hợp cùng phím tắt shutdown.exe.  Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Control Panel => Scheduled Tasks => Add Scheduled Task => Next => Browse.
 • Bước 2: Tại tệp Windowssystem32shutdown.exe => Đặt tên theo nhu cầu => Ấn Daily để chọn thời gian hẹn giờ tắt tự động.
 • Bước 3: Xuất hiện hộp thoại => Điền tên người dùng và pass (không bắt buộc phải điền). Muốn thiết lập thêm tùy chọn khác cho việc hẹn giờ tắt máy thì bạn ấn dấu tích vào ô “Open Advanced properties for this task when I click Finish”. Tại ô Run, điền thêm –s (dòng lệnh), -txx (câu lệnh), -c (câu muốn thiết lập khi hẹn giờ) => Finish.
 • Bước 4: Setting => Ấn dấu tích vào ô “Only start the task if the computer has been idle for at least”=> Thiết lập thời gian theo nhu cầu.

Lưu ý, cách hẹn giờ tự động này chỉ áp dụng trên Windows XP. Đối với một số Win khác thì các bước có một số thay đổi.

Hẹn giờ tự động tắt máy bằng các phần mềm

Bên cạnh những công cụ được tích hợp sẵn, để hẹn giờ tự động tắt máy bạn còn có thể sử dụng các phần mềm. Hiện nay có rất nhiều phần mềm chuyên dụng hỗ trợ người dùng thiết lập hẹn khung giờ tắt máy nhanh. Tuy nhiên, không phải phần mềm nào cũng đơn giản, dễ sử dụng. Dưới đây là một số phần mềm được đánh giá cao bạn có thể tham khảo:

PC Sleep

Với PC Sleep bạn có thể hẹn giờ để máy tính tự tắt một cách dễ dàng. Mặc dù phần mềm này yêu cầu “Do Net Framework” nhưng đổi lại cách thực hiện không hề phức tạp. Phần mềm cung cấp nhiều tính năng hay, thuận tiện trong thao tác chuột. Giao diện nhỏ thân thiện, giúp người dùng thiết lập nhanh chóng.

Để hẹn giờ tự động tắt máy với phần mềm này, bạn chỉ cần lựa chọn đúng hành động. Cùng với đó là thời điểm muốn máy tự động tắt. Ngoài ra, PC Sleep còn cung cấp thêm nhiều tính năng hay như khởi động hay đăng xuất.

Hẹn giờ tắt máy tính nhanh với Sleep Timer

Với những người có thói quen dùng âm nhạc để đi vào giấc ngủ thì đây là một phần mềm vô cùng phù hợp. Có Sleep Timer, bạn sẽ thiết lập được thời gian để máy tự động tắt thay vì ngủ quên để máy hoạt động tới sáng. Phần mềm cho phép người dùng chỉnh thời lượng nhạc phát. Đồng hồ đếm ngược giúp bạn rõ lượng thời gian còn lại. Một ưu điểm nữa của Sleep Timer chính là tương thích với nhiều thiết bị khác nhau.

Windows Shutdown Assistant (WSA)

Muốn hẹn giờ cho máy tính tự tắt thì bạn có thể tham khảo thêm Windows Shutdown Assistant. Khi cần máy tự tắt trong khoảng thời gian cố định, bạn chỉ cần mở phần mềm và thực hiện các thiết lập cơ bản. WSA sẽ rất hữu ích khi bạn không có thời gian để ngồi chờ tải dữ liệu hay tải game,…

Phần mềm hay Windows Shutdown Assistant
Phần mềm hay Windows Shutdown Assistant

Ngoài ra, phần mềm còn có thêm tính năng hỗ trợ đăng xuất, khởi động, khoá máy. Nếu chỉ muốn hẹn giờ đơn thuần thì bạn nên dùng bản miễn phí. Muốn khai thác tất cả các tính năng của WSA bạn sẽ phải bỏ ra một khoản phí nhỏ.

Dùng phần mềm Counter – Timer

Thêm một phần mềm hữu ích nữa dành cho bạn. Đó chính là Counter-Timer. Phần mềm này được đánh giá cao về tính hiệu quả và độ an toàn. Ngoài hẹn giờ tắt máy, người dùng còn có thể thực hiện một số cài đặt hữu ích khác như tắt máy, khởi động lại,…Để hẹn thời gian tắt máy với Counter-Timer, bạn chỉ cần chọn “Tắt máy” tại “Thực hiện hành động” => Chọn thời gian hẹn giờ => Kích hoạt hẹn giờ.

Dùng Counter-Timer để hẹn tắt máy tính
Dùng Counter-Timer để hẹn tắt máy tính

Wise Auto Shutdown

Muốn tìm phần mềm hẹn thời gian tắt máy dễ sử dụng, hiệu quả mà không mất phí thì Wise Auto Shutdown là một gợi ý không tồi. Phần mềm phù hợp với máy Win 7, 8.1, 10. Wise Auto Shutdown hỗ trợ người dùng hẹn giờ khởi động, hẹn giờ tắt,… một cách đơn giản. Đặc biệt, phần mềm còn tích hợp tính năng nhắc người dùng 5 phút trước khi thực hiện tác vụ.

Wise Auto Shutdown phần mềm hẹn giờ tắt máy phổ biến
Wise Auto Shutdown phần mềm hẹn giờ tắt máy phổ biến

Như vậy, bài viết đã giới thiệu và hướng dẫn bạn các cách hẹn giờ tắt máy đơn giản nhất. Thực hiện thành công sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Lựa chọn công cụ hay phần mềm để hẹn giờ tắt tự động hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.