Chat hỗ trợ
Chat ngay

Hướng dẫn chỉnh tốc độ chuột win 10 đơn giản, dễ làm

Chuột máy tính hoạt động nhanh hay chậm đều ảnh hưởng tới việc bạn đang làm. Để giúp bạn thuận tiện hơn trong công việc, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chỉnh tốc độ chuột Win 10. Cùng tìm hiểu nhé!

Lý do nên chỉnh tốc độ chuột Win 10

Bạn cảm thấy khó chịu khi con trỏ chuột của mình làm việc chậm chạp. Điều đó khiến năng suất công việc của bạn bị tụt dốc. Nhất là đối với những game thủ, việc chỉnh tốc độ chuột trong Win 10 giúp khả năng trải nghiệm tốt hơn.

Hướng dẫn chỉnh tốc độ chuột Win 10 để giúp bạn thao tác nhanh hơn
Hướng dẫn chỉnh tốc độ chuột Win 10 để giúp bạn thao tác nhanh hơn

Thường nhiều người đã quen với việc cắm chuột vào sử dụng vì nó đã được cài đặt chế độ mặc định. Nhưng một số người lại không biết rằng chúng ta có thể tùy biến chúng một cách dễ dàng. Bởi chuột máy tính không chỉ giải quyết các thao tác cơ bản mà nó còn mang đến cho bạn những trải nghiệm mới mẻ hơn cho người dùng. Ngoài ra, việc chỉnh tốc độ chuột giúp bạn giảm áp lực lên vùng tay và tăng hiệu quả xử lý các vấn đề. Vậy làm thế nào để hiệu suất chuột của bạn được nâng cao? Sau đây là hướng dẫn chỉnh tốc độ chuột Win 10, mời bạn theo dõi tiếp.

Hướng dẫn chỉnh tốc độ chuột Win 10 với các thao tác

Đối với những người mới làm quen với máy tính, việc chỉnh tốc độ chuột là một điều khó khăn. Tuy nhiên, các thao tác thực hiện không khó như bạn nghĩ. Bạn có thể tùy chỉnh bất kỳ thứ gì chỉ cần truy cập vào mục Settings.

Chỉnh tốc độ chuột Win 10 trong phần Settings

Đây là một trong những cách chỉnh tốc độ chuột đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được với các bước hướng dẫn cơ bản sau:

Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần làm là truy cập vào phần cài đặt( Settings). Ấn tổ hợp phím Windows + I, tiếp theo bạn ấn chọn vào mục Devices.

Bước 2: Lúc này cửa sổ Mouse hiện ra bên trái màn hình, ở phần Related settings bạn nhấp chuột vào chọn Additional Mouse Options. Việc làm này giúp bạn mở rộng phần cài đặt.

Bước 3: Tiếp theo đó là một cửa sổ mới hiện ra. Ở phần này chứa rất nhiều cài đặt liên quan đến chuột như: Tùy chỉnh độ nhạy của chuột khi click đúp, hoán đổi công dụng chuột phải, thay đổi biểu tượng của con trỏ chuột….

Để điều chỉnh tốc độ của chuột trên Win 10 bạn cần quan tâm tới tab Pointer Options. Nó được hiển thị trong màn hình chính. Tại phần Motion, bạn hãy kéo thanh này trượt theo chỗ Select a pointer speed. Muốn chuột chạy nhanh hay chậm bạn hãy tùy chỉnh bằng việc kéo sang phải sang trái:

  • Khi bạn kéo sang phải là để tăng tốc độ chuột
  • Kéo sang trái để giảm tốc độ chuột nếu cảm thấy nó chạy nhanh khiến bạn khó thao tác.
Điều chỉnh tốc độ chuột
Điều chỉnh tốc độ chuột

Bước 4: Bạn cần kiểm tra xem chuột đã đáp ứng với yêu cầu của bạn chưa bằng cách ấn chọn Apply. Nếu cảm thấy hài lòng rồi thì ấn chọn OK để hoàn tất quá trình thực hiện. Vậy là chúng tôi vừa hướng dẫn chỉnh tốc độ chuột Win 10 trong phần Settings hoàn thiện với 4 bước cơ bản. Thật dễ dàng phải không nào?

Chỉnh tốc độ chuột Win 10 trong Control Panel

Nếu cảm thấy không muốn chỉnh tốc độ chuột trong phần Settings, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách cũ là chỉnh tốc độ chuột trong Control Panel đối với hệ điều hành Win 10. Để thực hiện, bạn làm theo các bước hướng dẫn cụ thể như sau:

Bước 1: Trước hết để mở Start menu bạn ấn chọn phím Windows. Tiếp theo bạn nhập cụm từ Control Panel tại ô tìm kiếm. Lưu ý là phải nhập đúng tên nếu sai nó sẽ không hiện lên đâu. Khi ứng dụng Control Panel hiện lên bạn tiếp tục ấn chọn vào đó.

Bước 2: Trong màn hình Control Panel  bạn thấy biểu tượng con chuột có tên là Mouse  thì ấn chọn vào đó.

Biểu tượng con chuột xuất hiện
Biểu tượng con chuột xuất hiện

Bước 3: Lúc này cửa sổ cài đặt đã hiện ra. Bạn cũng thao tác như đã làm ở phần hướng dẫn chỉnh tốc độ chuột Win 10 trong phần Settings. Bạn ấn chọn vào tab Pointer Options và thực hiện di chuyển, trượt sang trái hoặc phải để điều chỉnh tốc độ chuột tùy ý. Nên nhớ, kéo sang trái là giảm tốc độ, còn kéo sang phải nếu muốn tăng tốc độ của chuột nhé!

Dùng phần mềm để chỉnh tốc độ chuột

Với 2 cách chỉnh tốc độ chuột trên, bạn có thể dễ dàng dễ dàng tăng hoặc giảm tốc độ chuột. Tuy nhiên, khi đang chơi game hay thiết kế đồ họa, việc làm đó tương đối bất tiện. Bởi việc tăng và giảm tốc độ của chuột khiến bạn mệt mỏi đến chóng mặt. Do đó, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn những phần mềm chỉnh tốc độ chuột Win 10. Cùng theo dõi tiếp nhé!

Phần mềm chỉnh tốc độ chuột Mouse Master

Mouse Master là một trong những phần mềm chỉnh tốc độ chuột được nhiều người sử dụng. Nó cho phép bạn thay đổi độ nhanh chậm của chuột theo từng ứng dụng đã được cài đặt sẵn.

Tính năng cơ bản của Mouse Master

Mouse Master giúp bạn dễ dàng thao tác với các chức năng cơ bản sau:

  • Nó giúp bạn thay đổi tốc độ của chuột trên từng ứng dụng
  • Hệ thống thiết lập tương đối dễ dàng cho chuột

Cách sử dụng

Với Mouse Master bạn sẽ được tùy chỉnh tốc độ chuột khác nhau tương ứng với các ứng dụng khác của laptop. Cách chỉnh độ nhanh chậm của chuột này hoàn toàn khác so với với các thao tác được thiết lập trong Control Panel và settings.

Hai cách thay đổi tốc độ chuột trên sẽ khiến trỏ chuột thay đổi tốc độ trên toàn hệ thống. Việc làm đó bị một số bất tiện khi bạn đang chơi game hay vẽ đồ họa. Vì thế bạn cần điều chỉnh nhanh, chậm hơn so với một số ứng dụng khác. Mouse Master sẽ giải quyết cho bạn vấn đề này.

Để sử dụng bạn chỉ cần thêm phần mềm vào giao diện của chương trình và thiết lập cài đặt. Việc làm này tương đối dễ dàng mà không làm gián đoạn cuộc chơi của bạn. Nếu như trong quá trình điều chỉnh vẫn chưa khiến bạn hài lòng, bạn có thể thay đổi mọi lúc mọi nơi. Trên giao diện của Mouse Master bạn hãy ấn nút  Edit để tùy chỉnh lại những thiết lập chưa khiến bạn hài lòng.

phan-mem-dieu-chinh-toc-do-chuot-may-tinh
Chỉnh tốc độ chuột giúp game thủ trải nghiệm tốt hơn

Khi muốn tốc độ chuột trở về mức bình thường, Mouse Master cũng sẽ giải quyết cho bạn. Hãy tắt hẳn phần mềm hoặc loại bỏ ứng dụng khi bạn thấy các tùy chỉnh không còn phù hợp so với mặc định. Điểm đặc biệt của ứng dụng này là nó tương thích với hầu hết hệ điều hành thông dụng và đặc biệt là win 10. Đối với các game thủ, đây là phần mềm tương đối cần thiết để có một trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Link tải về từ Cnet: https://download.cnet.com/Mouse-Master/3001-2094_4-10336850.html

Phần mềm Logitech Options

Để nâng cao trải nghiệm chuột, bàn phím bạn hãy dùng Logitech Options. Hãy tùy chỉnh các thiết bị của bạn với phần mềm này để làm việc tốt hơn.

Hệ điều hành Windows cho phép bạn thao tác các nút chuột cơ bản như chuột phải, chuột trái, giữa để đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dùng. Tuy nhiên đối với dân lập trình hay các game thủ, những người chuyên thiết kế đồ họa thì cần nhiều hơn thế. Logitech Options giúp người dùng sử dụng đạt hiệu quả cao và tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

Tính năng chính của phần mềm Logitech Options giúp bạn tùy chỉnh tốc độ chuột và gán các lệnh, tác vụ cho các nút bấm chuột. Tải phần mềm bên dưới Sau đó thiết lập cài đặt như bình thường. Khi không cần dùng đến bạn có thể xóa ứng dụng ra khỏi danh sách cài đặt là xong.

Logitech Options
trình điều khiển chuột từ trang chủ Logitech

Link tải về từ trang chủ Logotech: https://www.logitech.com/vi-vn/product/options

Hướng dẫn nâng cao độ chính xác của con trỏ chuột

Để làm việc một cách hiệu quả hơn, ngoài việc chỉnh tốc độ ra bạn còn cần nâng cao độ chính xác của con trỏ chuột. Sau khi hoàn thành xong thao tác chỉnh độ nhanh chậm của chuột trong Control Panel và Settings sẽ thấy nút chỉnh độ chính xác trỏ chuột nằm ngay bên dưới. Tùy chọn này giúp trải nghiệm của người dùng tốt hơn bằng việc thiết lập chế độ tự động điều chỉnh gia tốc của con trỏ dựa trên tốc độ chuột.

Nếu bật chế độ này, khi bạn chỉnh tốc độ chuột lên nhanh hơn, nó sẽ tự động tăng gia tốc trỏ chuột để phù hợp. Tức là nó sẽ giúp cho việc di chuyển con trỏ đến một vị trí nào đó mà bạn muốn càng nhanh càng tốt.

Nhờ vậy mà độ mượt mà và nhận thức của con trỏ chuột được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, đa số game thủ không thích tùy chọn này. Bởi khi đang chơi game nó sẽ giới thiệu sự thay đổi về tốc độ con trỏ gây phiền toái, thậm chí ảnh hưởng đến kết quả của cuộc chơi.

Thay đổi các cài đặt chuột

Đối với hệ điều hành Win 10, chúng ta có rất nhiều cách để vào phần cài đặt chuột. Chúng ta có thể dùng tổ hợp phím Windows + S. Sau đó bạn gõ từ cần tìm kiếm là Mouse Settings và thay đổi một số tính năng của chuột.

Tuy nhiên, có một cách được nhiều người sử dụng và coi là chuẩn, thực hiện nhấn vào Menu Start. Tiếp theo nhấn vào biểu tượng có hình bánh răng là Settings. Sau đó bạn ấn chọn Devices sẽ thấy hiện lên rất nhiều biểu tượng. Nếu bạn thấy biểu tượng là hình con chuột có tên Mouse thì ấn chọn vào đó.

Lúc này, tại giao diện cài đặt bạn sẽ nhìn thấy 4 tùy chọn cơ bản là:

  • Select your primary button: Cho phép người dùng hoán đổi chức năng của chuột trái và chuột phải
  • Roll the mouse wheel to scroll: Tùy chọn này cho phép người dùng thay đổi hiệu suất của vòng bánh lăn trên con chuột
  • Thay đổi hiệu suất của 1 vòng bán lăn trên chuột
  • Choose how many lines to scroll each time: Giúp chúng ta chọn số vòng mỗi lần cuộn chuột
  • Scroll inactive windows when I hover over them: Giúp cuộn những cửa sổ không dùng đến.

mouse-setting-window10

Các tùy chọn này không thay đổi hoàn toàn tốc độ, nhưng nó sẽ nâng cao hiệu quả trong việc điều chỉnh hiệu suất của chuột tốt hơn. Trên đây là những hướng dẫn chỉnh tốc độ chuột Win 10. Việc làm này tưởng chừng khó nhưng khi thực hiện thì lại rất đơn giản phải không? Hãy làm quen dần với hệ điều hành này nhé!