Chat hỗ trợ
Chat ngay

Adobe Illustrator – Chương trình thiết kế và biên tập đồ họa vector

Hiện nay, để phục vụ các lĩnh vực như nhiếp ảnh, thiết kế đồ hoạ,… rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh đã ra đời. Trong số đó, Adobe Illustrator (AI) nổi lên là một phần mềm chất lượng với nhiều tính năng hữu ích. Vậy Adobe Illustrator là gì? Nó được ứng dụng vào ngành nghề nào? Theo dõi bài viết Thanh lý Cường Phát chia sẻ ngay dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Adobe Illustrator là gì? Ưu nhược điểm của AI

Với những người làm trong ngành thiết kế hay nhiếp ảnh thì Adobe Illustrator là cái tên chẳng còn xa lạ gì. Về cơ bản, đây là phần mềm chỉnh sửa, tạo ra những hình ảnh mới dựa trên các vector.

Adobe Illustrator
Adobe Ilustrator trình chỉnh sửa đồ họa vector được phát triển và tiếp thị bởi Adobe

Ưu điểm của AI

Ứng dụng đồ họa vector này sở hữu rất nhiều ưu điểm. Đây chính là lý do nó được dân thiết kế xem như người bạn đồng hành không thể thiếu trên mọi “mặt trận”. Giao diện thân thiện, tương thích với nhiều phần mềm, tốc độ sao chép nhanh,… Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của phần mềm AI:

Giao diện thân thiện với người dùng

Phần mềm này sở hữu giao diện “chuẩn” Adobe. Chính vì vậy, nếu là người đã làm quen với các phần mềm của hãng thì bạn có thể sử dụng ngay khi vừa mở AI. Giao diện quen thuộc, thiết kế khoa học, dễ nắm bắt các công cụ chính. Để ý sẽ thấy màu sắc, menu cho tới màn hình,… Tất cả đều có nét tương đồng với các phần mềm đồ hoạ nhà Adobe.

Hỗ trợ người dùng một cách tối đa

Sự hỗ trợ của AI đối với người dùng luôn được đánh giá rất cao. Với AI, bạn có thể thực hiện rất nhiều công việc liên quan tới ngành thiết kế đồ hoạ 2D. Để hoàn thành sản phẩm, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản. Nét vẽ thực hiện trên phần mềm rất nhanh, mượt. Bên cạnh đó, hàng loạt tác vụ khác cũng được hỗ trợ như dàn trang, chỉnh sửa kích thước, hiệu ứng,…

Tương thích với nhiều phần mềm

Adobe Illustrator còn được lòng người dùng bởi nó tương thích với nhiều phần mềm khác thuộc hãng Adobe. Đây là một ưu điểm rất lớn khi người dùng cần kết hợp nhiều phần mềm để hoàn thành được công việc.

Phần mềm Adobe Illustrator
Phần mềm Adobe Illustrator có nhiều ưu điểm tạo vector vẽ hình minh họa

Hỗ trợ nhiều file định dạng

Theo thống kê,bên cạnh EPS thì phần lớn các file tải về trên mạng đều thuộc định dạng AI. Điều này cho thấy được mức độ phổ biến của phần mềm này. Nhờ tương tích với nhiều định dạng, AI sẽ hỗ trợ bạn rất tốt trong học tập cũng như công việc.

Màu sắc ấn tượng

Một ưu điểm dễ thấy nữa ở phần mềm này chính là sự nổi bật ở màu sắc. So với một số phần mềm khác, màu sắc của AI ấn tượng, tươi mới và chân thực hơn rất nhiều. Những gam màu này giúp cho sản phẩm thiết kế của người dùng sở hữu màu sắc độc đáo, thu hút hơn.

Thiết kế và in mọi kích thước

Với Adobe Illustrator, người dùng có thể thiết kế đa dạng sản phẩm với nhiều kích thước khác nhau. Từ file nhỏ, khi in hoàn toàn có thể lựa chọn sản phẩm hoàn thiện cùng kích thước lớn hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, AI còn có chế độ link ảnh vô cùng tiện lợi.

Tốc độ sao chép nhanh

Khả năng sao chép đối tượng của AI không làm người dùng phải thất vọng. Không những đa dạng, nhanh chóng mà còn hỗ trợ sao chép rất nhiều đối tượng khác nhau. “Cơ chế mở” này đem lại rất nhiều thuận lợi cho người dùng.

Điểm hạn chế của AI

Không thể phủ nhận AI có rất nhiều điểm mạnh. Tuy nhiên, không có phần mềm nào hoàn hảo, với AI cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, bên cạnh những ưu điểm trên thì AI còn tồn tại một số điểm hạn chế sau:

AI có độ khó cao Các lệnh hỗ trợ ít
AI có độ khó cao Các lệnh hỗ trợ ít

Độ khó cao

AI là phần mềm mang tính chuyên sâu cao, do đó, nếu là “tay mơ” thì bạn sẽ vô cùng chật vật khi sử dụng. Độ khó chính là điểm hạn chế lớn nhất của phần mềm này. Nếu không kiên trì thì rất có thể bạn sẽ từ bỏ ngay khi bắt đầu. Dù giao diện quen thuộc, thân thiện với người dùng nhưng sử dụng nó như thế nào lại không phải điều đơn giản.

Căn chỉnh với tốc độ chậm

Khả năng căn chỉnh cũng là một điểm trừ của AI. Muốn căn chỉnh khi dùng Adobe Illustrator thì bạn cần thực hiện khá nhiều bước phức tạp. Bên cạnh chọn Align, chọn lệnh chỉnh thông qua các cú nhấp chuột thì một số phần mềm khác chỉ cần thao tác bằng phím tắt.

Ứng dụng của Adobe Illustrator

Như đã chia sẻ ở trên, AI được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Dân thiết kế mà không biết đến hoặc không sử dụng được Adobe Illustrator thì sẽ là một vấn đề rất lớn. Phần mềm này hỗ trợ các nhà thiết kế một cách tối đa. Vậy AI được ứng dụng trong những lĩnh vực nào? Hãy tham khảo 5 ứng dụng phổ biến dưới đây:

Sử dụng Adobe Illustrator để vẽ hình minh hoạ

Nói tới AI thì không thể bỏ qua ứng dụng vẽ hình minh hoạ. Thông qua việc tạo vector cũng như chỉnh sửa chi tiết quan trọng như màu sắc, hình dạng,… AI hỗ trợ người dùng sao chép hoặc tạo ra các bản vẽ minh hoạ. Vẽ hình minh hoạ bằng công cụ pen. Để tạo hình cần sử dụng gradient. Hình minh hoạ từ AI sẽ có nét rất riêng, chỉ cần là người chuyên nghiệp sẽ nhận ra điều này.

Phần mềm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
Phần mềm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Tạo bộ nhận diện thương hiệu

Ứng dụng này của AI đặc biệt với các designer. AI cho phép người dùng thiết kế logo công ty, doanh nghiệp cũng như thiết kế bao bì. Thực chất, AI là vẽ với các vector hình học. Do đó, nhà thiết kế chỉ cần lên ý tưởng, sau đó sử dụng AI để phác thảo, đồ hình, chỉnh sửa.

Thường các nhà thiết kế sẽ lên trước bản phác thảo sau đó dùng phần mềm này để phác lại. Phần mềm AI tích hợp đủ các công cụ hỗ trợ người dùng thiết kế được bộ nhận diện thương hiệu đạt tiêu chuẩn cao.

Các ấn phẩm truyền thông

Điều gì làm nên một ấn phẩm truyền thông ấn tượng? Bên cạnh ý tưởng thì việc sử dụng phần mềm hỗ trợ tạo bản hoàn thiện cũng rất quan trọng. Với những ấn phẩm mang tính chất truyền thông thì điều cần thiết chính là tạo được ấn tượng, sức lan tỏa. Muốn ấn phẩm của mình được chú ý tới thì hãy sử dụng phần mềm thiết kế phù hợp, tiện ích như AI.

Sáng tạo các ấn phẩm hoặc vẽ hình với AI
Sáng tạo các ấn phẩm hoặc vẽ hình với AI

Hơn cả chỉnh sửa thông thường, Adobe Illustrator cho phép người dùng thoả sức truyền tải ý tưởng, đam mê vào sản phẩm của mình. Các nét vẽ, màu sắc, hình dáng, độ dài,… Chỉ cần biết cách sử dụng thì AI sẽ hỗ trợ bạn một cách tối đa để đem lại ấn phẩm hoàn hảo nhất.

Ứng dụng tạo Infographic

Có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào mà các designer tạo ra được những bức Infographic hữu ích, độc đáo tới như vậy? Muốn có Infographic thì điều kiện cần chính là các phần mềm thiết kế như AI.

Thông qua hình ảnh nội dung, thông điệp sẽ được truyền tải đến người xem. So với việc tuyên truyền, giáo dục bằng văn bản nhiều chữ thì sử dụng Infographic sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Hệ thống tính năng, công cụ đầy đủ của phần mềm AI giúp cho designer tạo ra được bức Infographic với sức hút vô cùng lớn.

Tạo infographic ấn tượng với Adobe Illustrator
Tạo infographic ấn tượng với Adobe Illustrator

Dùng AI để sáng tạo icon

Nếu muốn tạo ra các icon độc đáo, đáng yêu và “độc nhất vô nhị” thì bạn hãy nghĩ ngay tới Adobe Illustrator. Hãy lên ý tưởng và thực hiện phác hoạ icon nhờ phần mềm này. Ngoài việc chỉnh sửa, AI còn tích hợp hệ thống Grid System tiện ích cho phép người dùng tạo icon theo ý tưởng cá nhân.

Tham khảo các bài hướng dẫn cơ bản đến nâng cao từ Kênh Youtube Thùy Uyên Training

Trên đây là một số thông tin cơ bản về phần mềm Adobe Illustrator. Có thể thấy, AI chính là phần mềm không thể thiếu đối với các designer. Muốn tạo icon, vẽ hình minh hoạt hay sáng tạo các ấn phẩm truyền thông thì bạn hãy học cách sử dụng và tải ngay AI về máy nhé.

Link tải về dùng thử hoặc mua bản quyền tại đây: https://www.adobe.com/sea/products/illustrator/free-trial-download.html