Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cài đặt Yoast SEO chi tiết

Yoast SEO là một trong những công cụ phổ biến nhất trên WordPress giúp tối ưu hóa website chuẩn SEO. Đây là Plugin miễn phí rất thông dụng hỗ trợ người dùng dễ dàng tối ưu các thành phần SEO trong Website.

Yoast SEO là gì?

Yoast SEO là gì? Thực tế đây là một plugin WordPress quan trọng và khá phổ biến hiện nay. Theo đó, Yoast SEO được dùng để tối ưu hóa SEO cho Website. Thông thường, một plugins của WordPress sẽ hỗ trợ và tối ưu hóa SEO cho Website như sau:

 • Tối ưu từ khóa, từ liên quan và từ đồng nghĩa.
 • Tối ưu SEO Onpage trên từng trang con.
 • Chia sẻ thông tin trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Google…
 • Cấu hình URL chuẩn giúp tránh trùng lặp nội dung.
 • Kiểm tra thông tin của file robots.txt, .htaccess, sitemap, liên kết cố định.
Yoast SEO plugin phổ biến hỗ trợ seo trên website sử dụng mã nguồn wordpress
Yoast SEO plugin phổ biến hỗ trợ seo trên website sử dụng mã nguồn wordpress

Hiện nay, Plugin Yoast SEO được cài đặt ở bất kỳ trang WordPress nào và rất dễ sử dụng cũng như hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, để sử dụng đầy đủ các tính năng khác thì có thể mua Yoast SEO premium. Ngoài ra, nếu bạn thắc mắc Yoast SEO là gì thì đó là hỗ trợ kiểm tra tiêu đề, Meta Description…

Tác dụng của Yoast SEO là gì?

Rất nhiều người dùng không biết tác dụng của Yoast SEO là gì? Thực tế, Yoast SEO có nhiều công dụng khác nhau trong việc quản lý và đo lường trên web. Đặc biệt, nó giúp cải thiện các chỉ số quan trọng của Google. Nhờ vậy, tổng thể website và các bài viết trên trang có thể dễ dàng lọt vào mắt xanh của Google. Trong đó, Plugin này còn được biết đến với các ưu điểm nổi bật như:

 • Thay vì vào Code Web người dùng có thể dễ dàng tạo XML Sitemap, Google Webmaster, Google Analytics.
 • Giúp phân luồng, tối ưu và đánh giá tiêu đề, từ khóa, thẻ mô tả… khi viết bài.
 • Chuyển hướng bài viết, chuyển hướng web cũ – mới dễ dàng.
 • Yoast SEO cho phép nhanh chóng tạo Breadcrumbs.
 • Tự động điều chỉnh link đúng hướng và gọn gàng.
 • Tính năng ẩn trang hoặc bài viết khỏi hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.

Chức năng nổi bật của Yoast SEO

Thực tế, Yoast SEO là plugin có nhiều chức năng khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng không hề đơn giản như bạn nghĩ nên không phải ai cũng tận dụng hết được. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu các chức năng quan trọng của plugin này. Thông qua đó, bạn sẽ biết chức năng của Yoast SEO là gì?

Tạo XML Sitemaps

Đối với SEO, sở hữu một cấu trúc hợp lý là điều bắt buộc và XML sitemap là một phần không thể thiếu. Khi plugin này được cài đặt sẽ tự động tạo ra một XML sitemap. Theo đó, nó sẽ liên tục cập nhật mỗi khi bạn ra nội dung mới.

Yoast SEO có khả năng tạo XML sitemap
Yoast SEO có khả năng tạo XML sitemap

Tự động gửi XML Sitemaps

Yoast SEO giúp việc gửi XML Sitemaps đến Google và công cụ tìm kiếm khác tự động. Việc gửi này được gọi là Ping, giúp công cụ tìm kiếm nhanh chóng thêm nội dung mới. Đồng thời, phần nội dung đã index sẽ được giữ để cập nhật nếu bạn thay đổi chúng.

Cho phép tạo Custom Meta Header/Description

Một Headline thường sẽ mang lại kết quả 2 chiều cho bạn. Trong đó, 1 là tạo ra một dòng email hoàn hảo cho việc đăng ký, 2 là làm tiêu đề SEO trở nên tồi tệ. Tuy nhiên, với Yoast SEO bạn có thể làm tốt 2 việc cùng lúc. Lúc này, bạn chỉ cần viết hai tiêu đề khác nhau cho độc giả và cho công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, trong nội dung bạn nên thêm một Custom Meta Description. Việc này sẽ giúp nhắm chính xác vào từ khóa và tạo một mô tả hấp dẫn thu hút người đọc.

Kiểm tra Focus Keywords

Chức năng của Yoast SEO là gì? Đó chính là cho phép bạn kiểm tra nhanh chóng xem bài viết có phù hợp với từ khóa không. Đồng thời, bất kỳ vấn đề nào ảnh hưởng tới trang SEO của bạn cũng sẽ được nhắc nhở sửa chữa.

Yoast SEO có tính năng kiểm tra Focus Keywords
Yoast SEO có tính năng kiểm tra Focus Keywords

Cho phép thêm Page Redirects dễ dàng

Trên trang web của mình, nếu bạn muốn cập nhập bài viết mới hay một trang cũ nhưng chúng có lượng truy cập nhiều nhất phải làm sao? Thực tế, bạn hoàn toàn có thể thêm redirect đến phiên bản mới. Như vậy, giúp SEO cho trang web của mình và người truy cập cũng có thêm nhiều thông tin hơn.

Cho phép thêm Breadcrumbs

Breadcrumbs là công cụ tập hợp các đường link phân cấp để khách hàng hiểu rõ mình đang ở đâu trong web. Việc sử dụng Breadcrumbs sẽ giúp người dùng chuyển hướng trang web nhanh. Đồng thời, giúp Google biết trang của bạn liên quan tới từ khóa hay chủ đề nào.

Cho phép thay đổi Permalinks

Permalinks rất hữu ích cho các trang web với một vài chức năng khác nhau. Tại đây, người dùng có thể quản lý các URL hay slug bài viết hoặc các trang.

Chuyển hướng URL chưa chuẩn thành Permalinks gọn gàng

Đây là chức năng khá nổi bật của plugin này giúp xử lý các sai sót trang web của bạn. Do đó, nếu đặt một số, ký tự không liên quan vào cuối trang URL nó sẽ tự động quay lại các URL chính xác.

Tự động xóa Stop Words từ Slugs Post

Chức năng này của Yoast SEO là gì? Thực tế là chức năng loại bỏ những stop words ra khỏi slugs. Việc này mặc dù không lớn nhưng vô cùng hữu ích cho web của bạn.

Dễ dàng chỉnh sửa Titles/Descriptions

Yoast SEO cung cấp cho bạn một trình soạn thảo tiêu đề và mô tả với số lượng lớn. Thông qua đó, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa tiêu đề và mô tả bài viết hay các trang cũ dễ dàng. Tuy nhiên, nếu nội dung của bạn quá nhiều vượt mức quy định thì việc chỉnh sửa sẽ khá lâu. Do đó, tính năng này phù hợp cho các trang được ưu tiên cao.

Yoast seo giúp bạn chỉnh sửa Tile dễ dàng
Yoast seo giúp bạn chỉnh sửa Tile dễ dàng

Giúp ẩn bài hoặc trang khỏi công cụ tìm kiếm

Trong một số trường hợp bạn muốn ẩn đi các bài viết hoặc trang khỏi công cụ tìm kiếm thì đây là giải pháp hoàn hảo. Tính năng ẩn này của Yoast SEO giúp bạn ẩn đi phần không muốn hiển thị trong thời gian cụ thể. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại nhanh chóng.

Như vậy, thông qua đó bạn đã biết chức năng của Yoast SEO là gì. Plugin này mang tới nhiều tính năng hữu ích cho người dùng. Qua đó, website được tối ưu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hướng dẫn cách cài đặt Yoast SEO nhanh chóng

Việc cài đặt Yoast SEO cho website của bạn thực tế không hề khó khăn. Theo đó, bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ theo các bước như dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập vào trang Web WordPress của bạn

Khi đăng nhập vào trang WordPress xong, bạn sẽ thấy giao diện Dashboard hiện lên. Đây là một trang tổng quan của web giúp bạn hình dung cụ thể.

Bước 2: Nhấp vào Plugin

Ở trang tổng quan bạn sẽ thấy cột bên trái có một Menu với nhiều tùy chọn khác nhau. Nhấp vào tùy chọn Plugin để tìm kiếm Yoast SEO.

thêm plugin seo yoast vào website
thêm plugin seo yoast vào website

Bước 3: Tìm kiếm Yoast SEO

Nhấp vào Add New phía trên cùng của màn hình và nhập tìm kiếm “Yoast SEO” ở thanh tìm kiếm.

tìm kiếm yoast seo trên plugin trang chủ wordpress
tìm kiếm yoast seo trên plugin trang chủ wordpress

link tải nhanh để upload trực tiếp: https://wordpress.org/plugins/wordpress-seo/

Bước 4: Cài đặt Plugin

Nhấn tìm kiếm xong bạn sẽ thấy giao diện hiển thị kết quả tìm kiếm của trang. Lúc này, bạn nhấn vào nút Install Now bên cạnh Plugin Yoast SEO để cài đặt Plugin này.

Bước 5: Kích hoạt Plugin

Quá trình cài đặt Yoast SEO hoàn tất thì hãy nhấn nút Activate để kích hoạt công cụ này. Nút Active ở cùng với vị trí của nút nút Install Now.

Kích hoạt Plugin để hoàn tất quá trình cài đặt Yoast SEO
Kích hoạt Plugin để hoàn tất quá trình cài đặt Yoast SEO

Bước 6: Hoàn tất quá trình cài đặt Yoast SEO

Khi quá trình cài đặt Yoast SEO hoàn thành thì bạn có thể bắt đầu cấu hình Plugin này ngay. Tại đây bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với những tính năng hỗ trợ hoàn hảo. Việc sử dụng Plugin Yoast SEO là lựa chọn tuyệt vời giúp việc tối ưu SEO dễ dàng và nhanh chóng. Đồng thời, nếu bạn không quá am hiểu về SEO hay web thì cấu hình này cũng hỗ trợ cho bạn rất nhiều.

Trên đây là giải đáp thắc mắc Yoast SEO là gì và các tính năng của cấu hình này. Qua đó, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình nhiều hiểu biết hơn và dễ dàng sử dụng Website. Tuy nhiên, nếu muốn nâng cấp website của mình với nhiều tính năng hơn thì nên lựa chọn một đơn vị thiết kế Website chuyên nghiệp. Như vậy bạn sẽ có nhiều trải nghiệm tuyệt vời nhất và tối ưu web hoàn hảo hơn.

Contact Me on Zalo
0917562238
.