Chat hỗ trợ
Chat ngay

VPS là gì? Mục đích sử dụng và những tính năng nổi bật

VPS là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Thuật ngữ này trở nên rất phổ biến và rất hữu ích trong lĩnh vực website và kinh doanh, quảng bá sản phẩm, đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. VPS dễ sử dụng, vừa giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, lại tạo nên một không gian lưu trữ với đầy đủ tính năng. Bài viết này hãy cùng tìm hiểu khái niệm VPS, mục đích sử dụng và những đặc tính nổi bật nhất.

VPS là gì?

VPS là gì? Đây là một dạng máy chủ ảo hình thành dựa trên nguyên tắc phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo có tính năng tương tự nhau. Các máy chủ này sẽ hoạt động chia sẻ tài nguyên từ loại máy chủ vật lý ban đầu, mỗi VPS sẽ chứa RAM, địa chỉ IP, CPU, ổ HDD và một hệ điều hành riêng. Người sử dụng VPS có thể khởi động lại hệ thống tùy ý và quản lý root.

VPS được các doanh nghiệp sử dụng nhiều hiện nay
VPS được các doanh nghiệp sử dụng nhiều hiện nay

VPS được thiết kế dành cho các trang web lớn. Tuy nhiên để sử dụng được loại máy chủ ảo này người dùng cần phải nắm được các kiến thức liên quan đến bảo mật hay cấu hình server… Máy chủ ảo VPS có thể cài đặt trên hệ điều hành windows 7, 8.1, 10… và các hệ linux như Fedora, CentOS, Ubuntu… Vps có thể chạy các ứng dụng nặng, cắm card rời…

Mục đích sử dụng máy chủ ảo VPS là gì?

Như đã nói ở trên, VPS mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Loại công cụ này mô phỏng theo loại máy chủ vật lý với các công dụng và tính năng tương đương. Khi dùng máy chủ ảo VPS, bạn sẽ được trải nghiệm các đặc tính dưới đây:

Lưu trữ dữ liệu và các dịch vụ website

Có thế bạn không biết, VPS có tác dụng lưu trữ dữ liệu một cách vô cùng hiệu quả. Loại máy này đem lại hiệu quả làm việc cao, hỗ trợ xử lý hình ảnh, video một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp. Chính vì thế nhiều đơn vị truyền thông , trung tâm xử lý hình ảnh… đã sử dụng VPS có dung lượng cao để đầu tư mà không dùng đến thiết bị lưu trữ rời. Các thiết bị này rất nhanh hỏng lại khó kiểm soát.

Ngoài ra VPS còn rất hiệu quả khi hỗ trợ các website. Chẳng hạn website thương mại điện tử, bán hàng diễn đàn… có lượng truy cập đông đảo cần có hệ thống máy chủ lưu trữ chất lượng. VPS vừa cung cấp đầy đủ các tính năng đáp ứng nhu cầu quảng bá sản phẩm vừa tiết kiệm chi phí kinh doanh mang đến nguồn lợi lớn cho các website.

Phát triển nền tảng Platform

Xã hội ngày càng phát triển, hầu như mỗi người đều sở hữu cho mình một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, laptop… Các ứng dụng trên hệ điều hành của di động hay máy tính bảng… đều cần có không gian lưu trữ riêng để chứa các dữ liệu như hình ảnh, thông tin cá nhân, lịch sử sử dụng dịch vụ… Có nghĩa là nền tảng Platform cần server lớn để chứa thông tin. VPS có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ này vừa tiết kiệm thời gian lại vừa an toàn.

VPS là công cụ hữu ích để phát triển nền tảng Platform
VPS là công cụ hữu ích để phát triển nền tảng Platform

Tạo môi trường ảo để nghiên cứu, phân tích

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực phần mềm, nghiên cứu ứng dụng, website sẽ rất cần thiết sử dụng VPS. Ngoài việc tạo không gian làm việc riêng, loại máy chủ áo này còn hỗ trợ các doanh nghiệp phân tích virus, nghiên cứu phần mềm vô cùng hiệu quả. Khi muốn thử nghiệm một sản phẩm nào đó cần có không gian lưu trữ riêng và VPS chính là công cụ hoàn hảo nhất lúc này.

Việc xây dựng một hệ sever vật lý tốn kém rất nhiều chi phí. Chính vì thế giải pháp chọn lựa VPS là phù hợp nhất. Việc đầu tư lưu trữ thông tin qua hệ thống VPS hosting vừa an toàn lại đem lại hiệu quả làm việc tương đối cao.

Làm máy chủ cho game

Chơi game là nhu cầu tất yếu của một bộ phận giới trẻ trong xã hội hiện đại. Game càng mới và hot càng thu hút được nhiều người chơi. Nhà sản xuất thường sử dụng các chính sách riêng để thu hút game thủ. Chính vì thế sự hỗ trợ của máy chủ VPS là điều kiện cần thiết nhất.

Máy chủ VPS có dung lượng khủng, khả năng xử lý nhanh nhẹn, giải quyết các tình huống nhanh chóng. Từ đó nhà sản xuất có cơ hội đầu tư và trau chuốt hơn cho các sản phẩm game sau này, với các tính năng hấp dẫn người dùng.

Làm máy chủ cho hệ thống email của các doanh nghiệp

Một trong những mục đích khác khi sử dụng VPS đó chính là làm máy chủ cho hệ thống email của các doanh nghiệp. Để thực hiện các loại email nội bộ cần phải có một công cụ hỗ trợ riêng. Hay khi thực hiện chạy các chương trình truyền thông, nguồn lưu trữ tốt sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Với VPS, các loại dữ liệu sẽ có cơ hội nhập và truy xuất liên tục, vừa tiện lợi lại vừa tiết kiệm thời gian.

VPS đóng vai trò là máy chủ ảo vận hành hệ thống email của doanh nghiệp
VPS đóng vai trò là máy chủ ảo vận hành hệ thống email của doanh nghiệp

Đánh giá về ưu và nhược điểm của VPS

Là loại máy chủ hữu ích dành cho các doanh nghiệp, tuy nhiên Vps vẫn có những nhược điểm riêng chưa thể khắc phục được. Sau đây mời bạn khám phá một số ưu điểm cũng như nhược điểm mà loại máy chủ này mang lại.

Ưu điểm nổi bật

VPS khi được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng sẽ đem lại hiệu quả tối ưu. Loại máy chủ này mang đến các ưu điểm vượt trội như sau:

  • VPS hỗ trợ sử dụng tài nguyên dễ dàng đúng giới hạn cho phép. Từ 1 máy chủ vật lý ban đầu có thể tạo nên nhiều loại máy chủ VPS khác nhau. Điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư cũng như không gian lắp đặt, thời gian vận hành…
  • Trong VPS có đầy đủ RAM. CPU, dung lượng hoàn toàn riêng biệt không chung như shared hosting.
  • Việc kiểm tra và vận hành VPS khá dễ dàng bởi nhiều VPS nằm trung trên 1 hệ thống máy chủ.
  • VPS có tính năng bảo mật cao và rất an toàn khi sử dụng.
  • VPS hỗ trợ tính năng quản lý khách hàng từ xa đồng thời hỗ trợ khách hàng cài đặt và sử dụng phần mềm.
  • VPS có thời gian cài đặt nhanh chóng. Chỉ sau khoảng 5 phút là bạn đã có thể sử dụng được loại máy chủ áo này.

Nhược điểm của máy chủ ảo VPS

Dù là một công cụ hữu ích và rất tiện lợi nhưng VPS cũng có những nhược điểm nhất định. Chẳng hạn như:

  • Vì VPS là một loại máy chủ áo nên nó hoạt động hoàn toàn phụ thuộc vào loại máy chủ vật lý ban đầu. Khi có vấn đề nào đó xảy ra với máy chủ vật lý thì máy chủ ảo cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.
  • VPS không thể mở rộng nhiều tính năng và khi muốn nâng cấp cũng sẽ tốn khá nhiều thời gian và chi phí.
  • Một vài tính năng và cách vận hành của VPS có thể sẽ khiến bạn hơi khó chịu vì không đạt được kết quả như mong đợi.
VPS vẫn còn tồn đọng một số nhược điểm chưa thể khắc phục
VPS vẫn còn tồn đọng một số nhược điểm chưa thể khắc phục

Trên đây là những ưu điểm và nhược điểm của máy chủ ảo VPS. Loại máy chủ này thật sự rất cần thiết cho doanh nghiệp. Tuy vẫn còn tồn đọng một số nhược điểm nhưng nhìn chung, có VPS hoạt động vận hành của doanh nghiệp sẽ được cải thiện đáng kể.

VPS là gì? Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn lý giải được khái niệm này, mục đích sử dụng cũng như những ưu điểm, nhược điểm của VPS. Đây là một loại máy chủ hoàn hảo mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp hiện thực hóa hoạt động kinh doanh một cách nhanh chóng, thuận lợi hơn. Sử dụng VPS hoàn toàn an toàn và giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian, chi phí.