SSL là gì? Một vài lợi ích khi sử dụng SLL bạn nên biết

SSL là một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng nhiều trong lĩnh vực website, công nghệ bảo mật trang web với nhiều lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người chưa biết đến thuật ngữ này. Để hiểu được SSL là gì và những lợi ích của SSL, mời bạn tham khảo các thông tin hữu ích ngay sau đây của chúng tôi.

Giải đáp: SSL là gì?

SSl có tên đầy đủ là Secure Sockets Layer. Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tiêu chuẩn công nghệ bảo mật, mã hóa giữa trình duyệt và máy chủ Web server. Tiêu chuẩn SSL đảm bảo tính riêng tư cho các dữ liệu được truyền tải từ máy chủ đến các trình duyệt người dùng. Tiêu chuẩn SSL hiện tại được áp dụng cho rất nhiều website lớn trên thế giới với tính chất đảm bảo mức độ an toàn tuyệt đối cho các dữ liệu truyền đi qua internet.

SSL mã hóa giữa trình duyệt và máy chủ
SSL là để chỉ tiêu chuẩn công nghệ bảo mật, mã hóa giữa trình duyệt và máy chủ

SSL khi sử dụng để cài đặt trên website của các công ty, doanh nghiệp nhằm mục đích cho phép người dùng có thể truy cập và xác minh được tính xác thực của website. Thông qua đó, mọi dữ liệu, thông tin các nhân giữa khách hàng và website được mã hóa, bảo vệ hạn chế sự can thiệp của các đối tượng khác từ bên ngoài.

Các loại chứng chỉ SSL phổ biến

SSL là gì? Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn câu trả lời. Ngoài ra, SSL còn bao gồm nhiều loại chứng chỉ khác nhau như OV SSL , DV SSL, EV SSL… Ý nghĩa của các loại chứng chỉ này như sau:

 • DV SSL hay còn được biết đến với tên gọi đầy đủ là Domain Validation là thuật ngữ được dùng để chỉ loại chứng chỉ số mang tính chất chứng thực Domain Name – Website. Website khi sử dụng DV SSL sẽ được mã hóa an toàn khi thực hiện trao đổi dữ liệu, bên cạnh đó tên domain cũng sẽ được xác thực.
 • EV SSL hay Extended Validation là thuật ngữ được sử dụng để ám chỉ độ bảo mật cao nhất mà website đang áp dụng. Chứng chỉ này đã được kiểm tra, rà soát vô cùng kỹ càng.
 • OV SSL – Organization Validation là loại chứng chỉ số SSL nhằm mục đích chứng thực doanh nghiệp đang sở hữu website.
 • Wildcard SSL Certificate hay Wildcard SSL là loại chứng chỉ vô cùng hữu ích. Khỉ muốn áp dụng phương pháp bảo mật trực tuyến bằng SSL có thể sử dụng chứng chỉ số Wildcard cho sub-domain và tên miền chính.
 • SANs SSL hay Subject Alternative có nghĩa là có nhiều tên miền cùng hợp nhất trong một chứng thư số. Điều bạn cần phải lưu ý đó là một chứng thư số chỉ bảo mật cho một tên miền duy nhất. SANs dễ cài đặt, dễ sử dụng và dễ quản lý số lượng chứng thư số SSL. Chứng thư số SSl tích hợp cả DV SSL, OV SSL và EV SSL.
Có nhiều loại chứng chỉ SSL được sử dụng để nâng cao tính bảo mật của một website
Có nhiều loại chứng chỉ SSL được sử dụng để nâng cao tính bảo mật của một website

Những lý do nên sử dụng SSL

SSL mang nhiều lợi ích đặc biệt làm gia tăng chất lượng cho một website. Khi đăng ký sử dụng tên miền, dịch vụ website… cần phải đảm bảo tính bảo mật. Bởi rất nhiều hacker tấn công nhằm tìm ra sơ hở, gây hại đến độ uy tín của website. Mục đích của SSL chính là bảo vệ website cũng như các khách hàng của bạn. SSL đảm bảo các tiêu chí như sau:

 • Đầu tiên đó chính là tính bảo mật cho dữ liệu. Theo đó khi sử dụng SSL, các dữ liệu sẽ được bảo vệ bằng cách mã hóa. Chỉ những người nhận đích thực mới có thể giải mã được dữ liệu.
 • Thứ hai đó chính là tính an toàn của dữ liệu. Mọi dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật khỏi sự tấn công của các hacker.
 • Thứ ba, khi sùng SSL, đối tượng gửi thông tin, dữ liệu sẽ không thể phủ nhận được các nội dung, dữ liệu mình đã gửi.
SSL giúp các website bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng tránh bị ăn trộm bới các hacker
SSL giúp các website bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng tránh bị ăn trộm bới các hacker

Với những lý do trên đây chắc hẳn bạn đã nắm được nguyên nhân tại sao nên sử dụng SSL. Có thể nói đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và nâng cao tính bảo mật của 1 website. Sử dụng SSL trong một thời gian dài, website của bạn sẽ ngày càng trở nên chất lượng hơn.

Một vài lợi ích khi sử dụng SSL

Như đã nói ở trên, các website nên sử dụng SSL để bảo mật thông tin, bảo vệ dữ liệu. Ngoài ra, khi sử dụng SSL, bạn còn được trải nghiệm một số lợi ích như sau:

 • SSL xác thực giao dịch, góp phần nâng cao uy tín, hình ảnh và chất lượng của một doanh nghiệp. Qua đó, nâng cao giá trị, nội dung của website, giúp trang web được nhiều khách hàng biết đến hơn.
 • Tất cả các giao dịch của khách hàng cũng như các thông tin cá nhân trên website sẽ được bảo mật tuyệt đối với SSL. Đây là cách vừa nâng cao uy tín của website vừa tạo độ tin cậy, giúp mọi thông tin của khách hàng được bảo mật, ngăn chặn các hacker ăn cắp tài khoản.
 • SSL mang tính năng bảo mật webmail và rất nhiều ứng dụng khác nhau như Outlook Web Access, Office Communication Server hay Exchange… Bên cạnh đó các ứng dụng điện toán đám mây cũng sẽ được bảo vệ an toàn tuyệt đối.
 • SSL hoạt động mang tính đồng nhất, bảo mật thông tin về dịch vụ FTP, control panel, các dịch vụ truyền dữ liệu nội bộ, extranet… Ngoài ra SSL còn hỗ trợ bảo vệ Citrix Access Gateway hay VPN Access Servers… Các website không sử dụng SSL có nguy cơ cao bị xâm phạm dữ liệu cá nhân của khách hàng gây mất uy tín của trang web.
 • Đối với SEO, SSL rất quan trọng. Google thông báo HTTPS là một trong những tiêu chí được sử dụng để xếp hạng website. Theo đó, các trang web có SSL sẽ được ưu tiên hơn so với những trang web không sử dụng SSL.
 • SSL được yêu cầu để sử dụng cho PCI Compliance. Có nghĩa là các thông tin thẻ tín dụng có trên web nếu muốn được chấp nhận bạn cần phải được kiểm tra, chứng minh tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn thanh toán thông qua thẻ Payment Card Industry. Trong đó, yêu cầu quan trọng và cần thiết nhất đó chính là sử dụng SSL Certificate.
SSL có mối quan hệ mật thiết với SEO trong việc đánh giá mức độ ưu tiên của website
SSL có mối quan hệ mật thiết với SEO trong việc đánh giá mức độ ưu tiên của website

Một vài nhược điểm của SSL

Có thể thấy được tầm quan trọng cũng như lợi ích mà SSL mang đến cho website của bạn. Nó là công cụ đánh giá chất lượng cũng như độ uy tín của một website. Tuy nhiên dù mang nhiều lợi ích đến đâu thì SSL cũng vẫn còn tồn đọng một số nhược điểm chưa thể khắc phục được.

Nhược điểm đầu tiên đó là vấn đề về chi phí. Bạn cần phải bỏ một số tiền để chi trả cho việc thiết lập cơ sở hạ tầng, xác nhận danh tính của khách hàng. Chi phí này tất nhiên không hề nhỏ. Bên cạnh đó, về phần hiệu suất, thông tin truyền đi được mã hóa.

Các tài nguyên máy chủ được sử dụng sẽ nhiều hơn so với các thông tin không mã hóa. Hiệu suất chỉ mang đến lợi ích cho những website lớn, có nhiều lượt truy cập. Những website mới và chưa có nhiều khách hàng cần cân nhắc khi sử dụng SSL.

Phải chi trả hàng năm khi sử dụng chứng chỉ cao cấp SSL
Phải chi trả hàng năm khi sử dụng chứng chỉ cao cấp SSL

Tóm lại, so với những ưu điểm mà SSL mang lại thì 2 nhược điểm trên đây không quá nghiêm trọng. Việc sử dụng SSL vẫn sẽ giúp bảo vệ khách hàng, dữ liệu cá nhân và khiến khách hàng ngày càng tin tưởng hơn về độ uy tín của website. Sử dụng SSL là một nhu cầu khá cần thiết hiện nay.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn lý giải được SSL là gì cũng như những lợi ích, ưu nhược điểm của thuật ngữ này. Sử dụng SSL là nhu cầu tất yếu, đóng góp một phần không nhỏ làm nên độ uy tín của website, giúp trang web thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Contact Me on Zalo
0917562238
.