Chat hỗ trợ
Chat ngay

Hướng dẫn cách kết nối máy in với máy tính dễ thực hiện

Hiện nay, trong các văn phòng công ty hay doanh nghiệp việc sử dụng máy in đang hết sức cần thiết. Tuy nhiên, để có thể sử dụng thì trước tiên cần kết nối máy in với máy tính. Nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách kết nối ra sao. Vì vậy, bài viết dưới đây Cường Phát sẽ chia sẻ cho bạn cách kết nối 2 thiết bị này với nhau vô cùng đơn giản.

Khi nào cần kết nối máy in với máy tính?

Thông thường, máy tính được sử dụng để soạn thảo văn bản và máy in để in ấn ra giấy. Do đó, 2 thiết bị này đang vô cùng cần thiết và quen thuộc trong mọi ngành nghề, đặc biệt là văn phòng. Nhưng như đã nói ở trên, để có thể in ấn thì việc đầu tiên là kết nối 2 thiết bị này với nhau.

kết nối máy tính với máy in
Cần kết nối máy tính với máy in để thực hiện in ấn tài liệu

Theo đó, nhiều văn phòng khi mới mua máy in hoặc chuyển văn phòng mới nên phải tháo dỡ máy móc. Vì thế, khi tới nơi mới cần kết nối lại với nhau thì máy in có thể hoạt động lại bình thường. Theo đó, quy trình kết nối máy tính và máy in được thực hiện như sau:

Lắp ráp máy in

Khi mới mua máy in về, đầu tiên cần tháo máy ra khỏi thùng và bỏ hết các phụ kiện không cần thiết trên máy. Đồng thời, rút hết seal ra khỏi hộp mực rồi gắn hộp mực vào máy in.

Cắm dây nguồn kết nối máy in với máy tính

Đầu tiên, gắn dây nguồn vào máy in và cắm vào ổ điện rồi mở công tắc nguồn ở máy in. Tiếp đó, cắm dây kết nối cho máy in khởi động. Thông thường, máy in có 2 cổng kết nối là cổng cáp đầu mạng và cổng cắm usb.

Kết nối máy tính với máy in qua dây cáp usb

Cắm dây cáp usb để kết nối máy in với máy tính thông qua cổng usb trên cả 2 thiết bị này. Cổng usb trên máy in là cổng thông dụng nhất dùng để kết nối với máy tính.

Kết nối máy tính với máy in qua cáp usb
Kết nối máy tính với máy in qua cáp usb

Kết nối máy tính với máy in qua dây cáp mạng

Bên cạnh cổng usb thì hiện nay một số máy in có cổng kết nối mạng lan. Lúc này, ở máy in dùng dây cáp mạng cắm vào cổng kết nối mạng LAN. Theo đó, 1 đầu sẽ cắm vào switch hoặc modem wifi và đầu kia vào máy in ở cổng LAN.

Hướng dẫn cách kết nối máy in có dây với máy tính

Mặc dù kết nối với in với máy tính khá nhiều bước nhưng không hề phức tạp. Theo đó, các bạn có thể thực hiện kết nối với các bước như dưới đây:

Bước 1: Lựa chọn vị trí đặt máy in

Đầu tiên, lựa chọn vị trí thích hợp để đặt máy in và cần đảo bảo 2 điều kiện là gần ổ điện và khoảng cách với máy tính hợp lý. Tốt nhất, nên đặt máy in và máy tính gần nhau trong khoảng cách nhỏ hơn chiều dài dây cáp máy in.

Bước 2: Bật máy in

Chọn được vị trí và đặt máy in xong thì cần bật máy lên. Tuy nhiên, trước đó cần phải kết nối máy in với nguồn điện. Theo đó, cách bật máy in vô cùng đơn giản là nhấn vào nút nguồn ở thân máy. Đồng thời, kết hợp bật máy tính luôn sau đó nhé.

Bước 3: Tiến hành kết nối máy in và máy tính

Cắm dây cáp usb ở máy in vào máy tính và thực hiện các bước cần thiết để máy in sẵn sàng in ấn. Hiện nay, có một số máy in khá hiện đại nên bạn có thể sử dụng ngay khi cắm cáp usb và không cần thiết lập gì thêm.

Kết nối máy in có dây với máy tính
Kết nối máy in có dây với máy tính

Bước 4: Thực hiện các thiết lập cần thiết

Ở bước thiết lập này các bạn thực hiện như sau: Đầu tiên, nhấn vào biểu tượng Start ở góc trái màn hình máy tính. Tiếp đó, chọn biểu tượng Cài đặt để cửa sổ Cài đặt xuất hiện. Nhấn vào chọn Devices và ở phía bên trái cửa sổ bấm chọn Printer and Scanner. Tại đây, nhấn chọn mục Add A Printer Or Scanner.

Tiếp đó, xuất hiện cửa sổ mới và bấm chọn tên máy in. Tiếp tục chọn device để kết nối với máy in. Khi thông báo chọn OK thì bấm để hoàn thành kết nối.

Hướng dẫn cách kết nối máy in không dây với máy tính

Về cơ bản, cách kết nối máy in không dây với máy tính khá giống với máy có dây. Các bạn có thể thực hiện theo các bước đơn giản như dưới đây:

Bước 1: Lựa chọn vị trí đặt máy in

Tìm vị trí phù hợp để đặt máy in và máy tính sao cho gần ổ điện. Đồng thời, hai thiết bị này cũng cần để gần thiết bị phát Wifi hoặc khu vực nhận Wifi dễ dàng.

Bước 2: Khởi động máy in và máy tính

Khi đã đặt máy tính và máy in ở vị trí thích hợp thì bạn cần bật máy in lên. Lưu ý, trước đó cần kết nối máy in với nguồn điện. Sau đó, cắm dây cáp Ethernet của máy in và Wifi để máy in nhận đường truyền mạng.

Bước 3: Kết nối máy in với Wifi

Cách kết nối này dễ thực hiện chỉ với thao tác tìm kết nối trên màn hình máy in. Tiếp đó, chọn tên mạng mà bạn muốn kết nối và nhập mật khẩu. Như vậy là hoàn thành kết nối máy in với máy tính.

Cách kết nối máy in không dây với máy tính dễ dàng bằng wifi
Cách kết nối máy in không dây với máy tính dễ dàng bằng wifi

Bước 4: Thực hiện các thiết lập cần thiết

Giống như cách kết nối máy in có dây với máy tính, bạn cũng có thể tham khảo ở bước trên nhé. Sau khi kết nối thành công là bạn có thể tiến hành in ấn bình thường.

Cách chia sẻ máy in qua mạng Wifi nội bộ hoặc mạng LAN

Khi đã kết nối máy in với máy tính thành công thì tiếp đó sẽ thực hiện cài đặt tính năng chia sẻ máy in. Việc này giúp các máy tính trong công ty cùng sử dụng mạng LAN có thể sử dụng máy in để in.

Theo đó, cách chia sẻ máy in qua Wifi hoặc mạng Lan rất đơn giản. Đầu tiên, ở máy tính chủ bạn bật tính năng chia sẻ máy in. Máy chủ là chiếc máy tính bạn dùng để cài đặt với máy in khi kết nối. Cách bước chia sẻ máy in cho các máy tính khác như sau:

Chia sẻ và kết nối máy in qua mạng trên Win 7

Nếu các máy tính ở công ty đều sử dụng hệ điều hành Win 7 thì các bạn sẽ thực hiện kết nối theo các bước dưới đây:

– Bước 1: Trên máy tính mở Control Panel và chọn Printers and device hoặc Printers and Faxes. Hoặc chỉ cần có Printers hay Device là chọn vì mỗi hệ điều hành sẽ khác nhau.

– Bước 2: Tại cửa sổ Devices and Printers nhấp chọn chuột phải vào máy in. Tiếp đó, chọn Properties rồi Share this printer.

Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN
Kết nối máy in với máy tính qua mạng LAN

– Bước 3: Tính năng chia sẻ máy in trên máy chủ đã được bật thành công. Lúc này, bạn chỉ cần kết nối máy in với các máy tính khác trong cùng mạng LAN là có thể in. Tuy nhiên, các máy tính khác muốn in thì các bạn tiến hành theo các bước sau:

Mở cửa sổ Control Panel rồi chọn Devices and Printers và cuối cùng là Add a printer. Tiếp đó, chọn Add a network, wireless or Bluetooth printer. Lúc này, danh sách các máy in sẽ hiện ra và bạn tích chọn rồi nhấn Next. Khi này, driver từ máy chủ tự động kết nối.

Quá trình kết nối máy tính Win 7 và máy in không dây lúc này đã hoàn thành. Bạn có thể sử dụng để in trên các máy tính khác một cách dễ dàng.

Cách chia sẻ và kết nối máy in qua mạng trên Win XP – Win XP, Win 7

Với Win này, các bạn có thể tiến hành chia sẻ và kết nối theo các bước như dưới đây:

– Bước 1: Đầu tiên, tại máy in bật tính năng share máy in lên mạng LAN. Tiếp đó, chọn Start -> Control Panel > Devices and Printers. Tiếp theo, nhấn chuột phải vào máy in và chọn Sharing. Lúc này, thực hiện nhập tên cho máy in và máy tính giúp phân biệt dễ dàng. Cuối cùng nhấn OK là được.

– Bước 2: Tại các máy tính muốn sử dụng máy in thì cần thêm máy in vào. Để thực hiện cần chọn Add a printer. Tiếp đó, chọn đúng tên máy in đã chia sẻ. Như vậy là hoàn thành quá trình kết nối máy in với máy tính.

Trên đây là cách kết nối máy in với máy tính đơn giản nhất mà các bạn có thể tham khảo. Chỉ cần thực hiện theo các bước như trên bạn có thể dễ dàng in ấn những tài liệu mình cần một cách nhanh chóng.