Chat hỗ trợ
Chat ngay

Hướng dẫn sử dụng Google Maps cực kỳ đơn giản

Đối với những tín đồ yêu thích khám phá du lịch hay các bạn trẻ “mù” đường, Google Maps dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Bản đồ trực tuyến này mang đến giải pháp tối ưu, tiện lợi giúp người dùng có thể định vị địa điểm, xem chỉ đường nhanh chóng, có độ chính xác cao. Nhưng không hẳn ai cũng biết cách sử dụng Google Maps một cách hiệu quả. Bởi vậy, ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tiết!

hướng dẫn sử dụng Google Maps
hướng dẫn sử dụng Google Maps cho điện thoại, máy tính

Tải ứng dụng Google Maps

Người dùng có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng Google Maps trên máy tính, điện thoại, iPad có kết nối 3G/4G hay wifi. Bạn chỉ cần truy cập vào đường link bên dưới:

  • Tải ứng dụng Google Maps cho thiết bị Android:

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.maps&hl=vi

  • Tải ứng dụng Google Maps cho thiết bị IOS:

https://apps.apple.com/vn/app/google-maps/id585027354?l=vi

Định vị nhà riêng và cơ quan

Hướng dẫn sử dụng Google Maps để định vị nhà riêng và cơ quan:

Bước 1: Nhập địa chỉ tìm kiếm

Đầu tiên bạn truy cập vào ứng dụng Google Map
Đầu tiên bạn truy cập vào ứng dụng Google Map trên thiết bị có kết nối Internet. Đăng nhập tài khoản Google.

Tại đây có ô tìm kiếm địa điểm. Bạn chỉ cần nhập địa chỉ cần tìm đường vào và nhấn Enter và Directions.

Bước 2: Chọn mục nhập địa chỉ

Tại màn hình ứng dụng, bạn tìm đến bảng điều khiến phái bên tai trái. Chọn mục Home set location để điền địa chỉ của nhà riêng hoặc Work set location nếu muốn nhập địa chỉ cơ quan.

Bước 3: Nhập địa chỉ nhà riêng/cơ quan

Trên màn hình lúc này sẽ chuyển sang cửa sổ Edit home address. Bạn tiến hành điền các thông tin nhà hoặc cơ quan còn thiếu vào ô trống. Sau đó nhấn vào nút save để lưu.

Bước 4:  Định vị

Sau khi hoàn thành bước 3, địa chỉ cũ nhà riêng và cơ quan của bạn đã được lưu lại trong cài đặt. Trong trường hợp bạn muốn điều chỉnh lại thông tin có thể tìm đến mục Edit (Nằm cuối mục).

Để xác định vị trí của từ khóa Home hay Work trên bản đồ Google. Bạn chỉ cần nhấn vào ký hiệu của chúng. Ngay lúc này, trên Google Maps sẽ hiển thị cụ thể địa chỉ của nhà hoặc nơi làm việc.

Cách đánh dấu vị trí quen thuộc

Trong trường hợp bạn thường xuyên đến một địa điểm nào đó. Để tránh việc mất thời gian tìm kiếm, bạn có thể sử dụng Google Maps theo cách sau đây:

Bước 1: Tìm địa chỉ quen thuộc

Tìm kiếm địa chỉ mà bạn muốn đánh dấu trên Google Maps. Lúc này, ở góc bên trái của màn hình ứng dụng sẽ xuất hiện hình ngôi sao nhỏ (Save). Bạn nhận vào để lưu địa chỉ này vào bộ nhớ.

Bước 2: Định vị địa chỉ quen thuộc

định vị địa chỉ quen thuộc trên Google Maps
định vị địa chỉ quen thuộc trên Google Maps

Khi đã thực hiện theo hướng dẫn ớ bước 1, địa chỉ của các điểm đến quen thuộc bạn thường xuyên lui tới sẽ được lưu lại. Chúng sẽ hiển thị trên bản đồ của Google Maps với biểu tượng ngôi sao màu vàng. Để kiểm tra các địa điểm đã đánh dấu, bạn tìm lên bảng điều khiển ở góc trái màn hình. Các thông tin đầy đủ của chúng được lưu dưới mục Home và Work.

Tìm đường đi tối ưu

Không ít người đau đầu về vấn đề đường đi khi đến một thành phố mới xa lạ hay bạn muốn tìm cách di chuyển nhanh nhất đến một khu vực nào đó. Sử dụng Google Maps để tìm đường mang đến nhiều sự ưu việt, giúp giảm thời gian di chuyển cho người dùng:

Bước 1: Tìm địa chỉ muốn đến

Trên thanh công cụ nằm trên màn hình ứng dụng, bạn điền thông tin địa chỉ muốn đến. Lúc này, bạn nhấn vào Directions, Google Maps sẽ giúp bạn xác định vị trí cụ thể của nó nằm ở đâu trên bản đồ.

Bước 2: Định vị nhà / cơ quan/ địa điểm hiện tại

Định vị nhà cơ quan công ty
Định vị nhà cơ quan công ty

Sau khi tìm kiếm chính xác địa điểm cần đến, bạn nhấn vào biểu tượng Home nếu muốn định vị đường đi từ nhà đến đó. Ngược lại, để định vị đường đi từ cơ quan đến địa điểm này, bạn chọn biểu tượng Work.

Bước 3: Nhận gợi ý đường đi

chọn đường đi trên Google maps
chọn đường đi trên Google maps

Hoàn thành bước 2, màn hình Google Maps sẽ hiển thị chỉ dẫn đường đi. Trong đó có cách di chuyển, tổng khoảng cách (bằng km) từ nơi xuất phát đến đích, cũng như thời gian để di chuyển. Để nhận được chỉ dẫn chi tiết, bạn nhấn vào mục Details. Lúc này, trên bản đồ sẽ hiện lẫn vạch màu xanh hướng dẫn chi tiết.

Với sự tiên tiến của công nghệ, định vị vệ tinh, Google Maps sẽ mang đến cho người dùng cái nhìn trực quan và chi tiết. Để ứng dụng hoạt động đạt độ chính xác cao, bạn nên sử dụng thêm ứng dụng hỗ trợ là GPS for Google Earth.

Tính năng Send to your phone

Send to your phone hiện hỗ trợ ứng dụng bản đồ Google Maps trên máy tính. Với chức năng này, bạn chỉ cần nhập địa chỉ bất kỳ sau đó nhấn vào Send to your phone và chọn 1 trong 2 cách thức sau:

  • Gửi vào email: Hộp thư của bạn sẽ nhận được chi tiết thông tin địa chỉ cũng như hình ảnh của dịa điểm này từ Google.
  • Gửi vào điện thoại.
Sau khi hoàn tất, màn hình ứng dụng sẽ hiển thị thông báo thành công
Sau khi hoàn tất, màn hình ứng dụng sẽ hiển thị thông báo thành công
gửi địa chỉ qua email
gửi địa chỉ qua email

Để có thể sử dụng được tính năng Send to your phone trên điện thoại, bạn cần phải cài đặt phần mềm trên thiết bị. Sau đó đăng nhập tài khoản, đồng bộ với máy tính. Tiếp tục chọn Connect a device để kết nối 2 thiết bị với nhau.

huong dan su dung google maps 7

Lưu ý nhỏ khi sử dụng Send to your phone:

  • Google sẽ gửi địa chỉ, hình ảnh vào Email được dùng để đăng ký ứng dụng Google Maps trên máy tính.
  • Để sử dụng tính năng Send to your phone trên điện thoại, bàn cần lưu ý đăng nhập đúng tài khoản được sử dụng trên ứng dụng của máy tính. Sau đó kích hoạt tính năng thông báo (Notifications).

Thay đổi cung đường di chuyển

Thông thường, khi sử dụng Google Maps, người dùng chỉ có thể xác định được 1 hướng di chuyển để đến địa điểm cần tìm. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng phiên bản Google Maps dùng trên máy tính sẽ có thêm tính năng mới: Thay đổi cung đường di chuyển.

Cụ thể, ở phiên bản trên máy tính, sau khi hoàn tất các bước xác định vị trí của điểm đi và đến, vẫn có thể chọn thêm nhiều địa điểm khác nữa. Tính năng này của Google Maps sẽ gợi ý cho bạn hướng đi tối ưu và nhanh chóng nhất.

6.1. Hướng dẫn sử dụng

Cách sử dụng Google Maps với tính năng này rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Xác định vị trí của điểm đi và điểm đến trên bản đồ
  • Bước 2: Chọn biểu tượng Leave now. Sau đó nhập thêm địa chỉ của các địa điểm mới khác.
thay đổi cung đường di chuyển trên Google Maps
thay đổi cung đường di chuyển trên Google Maps

Sau khi hoàn tất 2 bước như hướng dẫn trên, trên màn hình bản đồ sẽ xuất hiện chỉ dẫn đường đi đến từng địa điểm mà bạn đã nhập theo thứ tự từ trên xuống dưới. Với tính năng ưu việt và tiện lợi này, bạn có thể nhập thêm tùy ý các địa điểm muốn tìm. Để thêm địa điểm, bạn chọn biểu tượng dấu cộng ở góc màn hình.

thêm các địa điểm muốn tìm trên Google Maps
thêm các địa điểm muốn tìm trên Google Maps

6.2. Lưu ý khi dùng

huong dan su dung google maps 10

Trong trường hợp, bạn thấy gợi ý di chuyển và thứ tự địa điểm xếp chưa chuẩn, có thể tự ý thay đổi chúng. Cách làm như sau: Bấm chuột trái vào địa chỉ cần đến, di chuột và chuyển nó lên trên và xuống dưới theo ý thích và cuối cùng là thả tay để hoàn thành thao tác. Lúc này, Google Maps sẽ tự động lưu lại thay đổi và hiển thị lại hướng đi theo yêu cầu của người sử dụng.

huong dan su dung google maps 11

Sử dụng Google Maps để định vị, tìm đường thật ra không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ với vài thao tác nhỏ được chúng tôi hướng dẫn trong bài viết này, bạn sẽ biết cách tối ưu, tiết kiệm thời gian trong việc tìm hướng đi nhanh nhất đến bất cứ địa điểm nào mình muốn. Giờ đây, với sự trợ giúp của ứng dụng thông minh Google Maps, mọi chuyến đi xa hay đến thành phố lạ của bạn sẽ trở nên đơn giản, thuận tiện hơn.