Chat hỗ trợ
Chat ngay

Tổng hợp cách giảm dung lượng ảnh đơn giản

Những tấm ảnh dung lượng cao thường có độ sắc nét, chân thực. Tuy nhiên, khi gửi đi hoặc tải lên trang web thì ảnh dung lượng lớn sẽ gây ra rất nhiều hạn chế. Vậy làm thế nào để giảm dung lượng ảnh mà vẫn giữ nguyên được độ sắc nét? Với những mẹo giảm dung lượng ảnh dưới đây, chắc chắn bạn sẽ giải quyết được vấn đề này một cách nhanh chóng.

giảm dung lượng ảnh
Mẹo giảm dung lượng ảnh đơn giản nhưng vẫn giữ được chất lượng ảnh

Mẹo giảm dung lượng ảnh đơn giản với Paint

Đây chính là mẹo giảm dung lượng ảnh đơn giản nhất. Là công cụ tích hợp sẵn trên máy tính, bạn chỉ cần mở Paint và thực hiện một vài thao tác là có thể giảm được dung lượng của ảnh. Nếu dùng Paint, bạn cần thay đổi kích thước để giảm dung lượng của ảnh. Hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Bước 1: Mở ảnh cần chỉnh sửa => Ấn chuột phải chọn “Open With” => Chọn Paint
 • Bước 2: Click vào “Resize” trên thanh công cụ. Điền thông số về chiều rộng, chiều dài của ảnh => OK.
 • Bước 3: Ấn file => Save để lưu ảnh vừa chỉnh sửa. Hoặc có thể lưu nhanh bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + S.
Giảm dung lượng ảnh đơn giản bằng Paint
Giảm dung lượng ảnh đơn giản bằng Paint

Giảm dung lượng ảnh trực tuyến

Ngoài Paint thì rất nhiều người dùng lựa chọn cách giảm dung lượng ảnh thông qua các website trực tuyến.  Hiện nay có rất nhiều web trực tuyến hỗ trợ người dùng giảm dung lượng ảnh. Tuy nhiên, không phải trang nào cũng dễ dàng sử dụng và cho sản phẩm với hiệu quả tốt nhất. Vì vậy chúng tôi đã tổng hợp các web chất lượng, miễn phí dưới đây để bạn có lựa chọn tốt nhất:

Giảm dung lượng ảnh với Shrink Me

Trang Shrink Me không giới hạn người dùng về số lượt ảnh tải lên trong một lần. Chính vì vậy nếu có nhiều ảnh cần xử lý thì bạn chỉ cần ấn chọn tất cả để tải lên. Bạn có thể giảm được dung lượng ảnh theo ý muốn một cách nhanh chóng với Shrink Me. Đặc biệt là sau khi xử lý chất lượng ảnh vẫn được đảm bảo.

 • Bước 1: Truy cập Shrink Me qua đường link: https://shrinkme.app/
 • Bước 2: Tại giao diện chính => Ấn Select để tải ảnh cần xử lý lên
 • Bước 3: Shrink Me tiến hành xử lý => Save để lưu tệp tin
Giảm dung lượng ảnh online với Shrink Me
Giảm dung lượng ảnh online với Shrink Me

Công cụ Compressnow

Compressnow cũng được rất nhiều người dùng lựa chọn để tối ưu hoá hình ảnh. Dịch vụ của web hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Compressnow hỗ trợ nhiều định dạng ảnh khác nhau như JPG, JPEG,… Bạn có thể giảm dung lượng ảnh với Compressnow chỉ với một cú click chuột.

 • Bước 1: Truy cập web của Compressnow qua đường link: http://compressnow.com/
 • Bước 2: Click vào “Upload Image” => Giao diện hiển thị dung lượng gốc của ảnh bạn vừa tải lên.
 • Bước 3: Điều chỉnh thanh nén dung lượng theo nhu cầu (Web để mặc định ở mức 20%).
 • Bước 4: Ấn Compressnow để tiến hành xử lý => Hình ảnh được tối ưu hiển thị rõ dung lượng trước và sau khi giảm.
 • Bước 5: Ấn Download để tải ảnh đã tối ưu về máy.

Nén dung lượng ảnh với website Kraken

Truy cập website Kraken cũng là một mẹo giảm dung lượng ảnh rất hiệu quả. Giao diện của trang thiết kế đơn giản giúp người dùng có thể thực hiện thao tác một cách dễ dàng. Chất lượng ảnh sau khi được tối ưu hoá bởi Karen vẫn giữ được độ sắc nét. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập trang web Kraken theo đường link: https://kraken.io/web-interface
 • Bước 2: Click “Select Source of Images” => “File Uploader”
 • Bước 3: Tải ảnh theo biểu tượng mũi tên => Chọn cách giảm qua mục “Select Optimization”. Ở phần này sẽ có 3 mục để bạn chọn. Muốn nén ảnh max mà vẫn giữ nguyên chất lượng hãy chọn Lossless. Muốn giảm 90% dung lượng, chất lượng giảm đôi chút chọn Lossy. Tuỳ chọn Expert dành cho người muốn chỉnh sửa nhiều hơn.
 • Bước 4: Muốn đổi kích thước ảnh điền thông số vào mục Resize.
 • Bước 5: Kraken tiến hành nén ảnh => Hoàn tất sản phẩm => Ấn “Download File” để tải về.
Nén ảnh đơn giản với Kraken
Nén ảnh đơn giản với Kraken

JPEG Optimizer

Công cụ với tính năng chính là giảm dung lượng ảnh này sẽ giúp người dùng nén dung lượng ảnh trong vòng “một nốt nhạc”. Ngoài nén ảnh trực tuyến, web còn cho phép người dùng chỉnh sửa và thay đổi kích thước. Ấn tượng hơn, JPEG Optimizer còn có EXIF. Điều này giúp người dùng nắm rõ về các thông số quan trọng của bức ảnh. Tuy nhiên, điểm hạn chế là bạn chỉ có thể chuyển ảnh với định dạng duy nhất – JPEG.

Giảm dung lượng ảnh nhanh với JPEG Optimizer
Giảm dung lượng ảnh nhanh với JPEG Optimizer

Mẹo giảm dung lượng ảnh với ImageRecycle

Sử dụng ImageRecycle cũng là một mẹo giảm dung lượng ảnh hay bạn có thể áp dụng. Công cụ nén ảnh online này cho phép bạn giảm dung lượng của nhiều định dạng ảnh khác nhau. Cách tối ưu hoá hình ảnh bằng ImageRecycle vô cùng đơn giản. Bạn không phải tốn nhiều thời gian vào việc tìm hiểu cách nén ảnh. Thay vào đó, chỉ với động tác kéo và thả, sau đó chờ hệ thống xử lý và lưu sản phẩm về máy. Không chỉ vậy, ImageRecycle còn có cả API dành cho những developer.

Ưu điểm nổi bật của công cụ này chính là tính năng phân tích web đầy thông minh. Qua quá trình phân tích, những hình ảnh sự cần tối ưu hóa sẽ được chỉnh sửa. Điều này giúp người dùng tăng hiệu quả cũng như hiệu suất dịch vụ.

ImageRecycle không hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, với 15 ngày sử dụng free thì bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm những tính năng hay của công cụ online này. Sau khoảng thời gian này, nếu muốn sử dụng lâu dài bạn hãy đầu tư vào các gói như 10USD/1GB hay 3GB, 10GB,…

Sử dụng ImageRecycle là một cách hay
Sử dụng ImageRecycle là một cách hay

Một số công cụ nén ảnh online khác

 • Trimage: Đây cũng là công cụ nén ảnh trực tuyến hay được đông đảo người dùng sử dụng. Khác với những công cụ trên, Trimage chỉ dành cho hệ điều hành Linux. Công cụ tích hợp tính năng loại bỏ EXIF và nén ảnh ở kích thước cực nhỏ. Muốn dùng thử Trimage thì bạn cần xác định về hệ điều hành mà nó hỗ trợ cũng như file ảnh cụ thể.
 • Online Image Optimizer: Có thể giảm dung lượng ảnh của nhiều định dạng khác nhau. Điểm hạn chế của công cụ này là mỗi lần chỉ có thể nén 1 ảnh.
 • Tinypng: Cho giảm dung lượng ảnh của 20 ảnh một lúc. Công cụ liên kết với Dropbox nên người dùng có thể tải và lưu vào đây một cách dễ dàng.
 • PNGGauntlet: Công cụ này chỉ dành cho những bức ảnh có định dạng PNG. Tuy nhiên, PNGGauntlet vẫn hỗ trợ chuyển đổi nhiều file định dạng khác. Muốn giảm dung lượng ảnh với công cụ này bạn cần tải về máy. Sự kết hợp của công cụ với nhiều trình tối ưu hoá sẽ mang lại sản phẩm tốt nhất cho người dùng.
 • Convert Image: Công cụ trực tuyến này được đánh giá cao về chất lượng. Ngoài việc hỗ trợ nhiều định dạng, Convert Image còn cho phép người dùng chỉnh sửa hình ảnh một cách cơ bản.

Mẹo nén hình ảnh với phần mềm Adobe Photoshop

Ngoài cách giảm đơn giản với Paint, nhanh chóng và tiện lợi với công cụ online thì bạn có thể nén dung lượng ảnh một cách chuyên nghiệp hơn với Adobe Photoshop. Đây là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng nhất hiện nay. Với phần mềm này, không những có thể giảm dung lượng ảnh mà còn chỉnh sửa được hình ảnh một cách tối ưu.

giảm dung lượng ảnh trong photoshop
giảm dung lượng ảnh khi save file trong photoshop

Áp dụng mẹo giảm dung lượng ảnh với Adobe Photoshop bạn sẽ cần chút chuyên môn. Am hiểu về thiết kế và photoshop là điều cần thiết. Hầu như tất cả những thợ ảnh, nhà thiết kế chuyên nghiệp hiện nay đều sử dụng phần mềm này. Mặc dù vậy, nén ảnh với Adobe Photoshop là một thao tác khá đơn giản. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tải và thử giảm dung lượng ảnh với phần mềm này.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những mẹo giảm dung lượng ảnh hiệu quả và đơn giản nhất. Mỗi cách đều có điểm mạnh cũng như hạn chế riêng. Để có thể tối ưu được hình ảnh một cách tốt nhất, hãy lựa chọn cho mình một cách thức phù hợp nhé. Chúc bạn áp dụng thành công!