Lightroom – Ứng dụng chỉnh sửa ảnh cho di động và máy tính bảng

Nếu hỏi đâu là phần mềm chỉnh ảnh được “săn đón” hàng đầu hiện nay thì chắc chắn phần đa câu trả lời sẽ là Lightroom (LR). Trên khắp các diễn đàn, trang mạng xã hội đều thấy những sản phẩm xuất sắc của LR. Rất nhiều người nhầm lẫn phần mềm này với Photoshop. Tuy nhiên, về bản chất thì chúng hoàn toàn khác biệt. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về phần mềm HOT này qua bài viết dưới đây nhé.

Lightroom là gì?

Lightroom là gì? Nói ngắn gọn thì đây là phần mềm chỉnh ảnh chuyên nghiệp do thương hiệu đình đám Adobe phát hành. Phần mềm hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau. Bạn có thể sử dụng LR trên máy tính hay điện thoại. Đối với Windows, MacOS, muốn dùng hết các tính năng của LR thì bạn cần bỏ ra số tiền là 149USD.

Ngoài ra, Lightroom còn có phiên bản cho điện thoại di động. Vì vậy, nói tới LR bạn có thể hiểu nó là một phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính hoặc app chỉnh ảnh trên di động. Thực tế chúng là một, chỉ là hỗ trợ trên nền tảng khác nhau. Để phân biệt thì LR trên phiên bản di động được gọi là Lightroom Mobile.

Lightroom được nhiều người đánh giá cao vì tiện ích
Lightroom được nhiều người đánh giá cao vì tiện ích

Điểm ấn tượng của phần mềm này chính là cho phép người dùng chỉnh sửa cùng lúc nhiều ảnh khác nhau. Với bộ lọc, hiệu ứng độc đáo, LR sẽ giúp bạn tạo ra được những bức ảnh  sống ảo “đỉnh của chóp”.

Tính năng nổi bật của phần mềm Lightroom

Nếu bạn để ý đôi chút sẽ thấy các bức ảnh với màu lung linh trên các trang mạng xã hội phần lớn đều được chỉnh sửa nhờ LR. Tại sao LR lại sở hữu lượng người dùng khủng tới như vậy? Lý do rất đơn giản, bởi nó đáp ứng được nhu cầu cao của người dùng nhờ vào các tính năng ấn tượng sau:

Chỉnh sửa và blend màu ảnh độc đáo

Phần mềm này nổi tiếng với những hiệu ứng ấn tượng, không “đụng hàng” với những phần mềm thông thường khác. Bộ lọc cũng như preset của ứng dụng giúp người dùng chỉnh sửa ảnh một cách đơn giản. Chỉ cần thực hiện một số tác vụ với thông số cụ thể về màu sắc, độ bão hoà, hiệu ứng,… là bạn sẽ có được một tác phẩm ưng ý.

Nếu dùng LR trên nền tảng Windows thì bạn có thể chỉnh sửa đơn giản và nhanh chóng hơn. Bởi giao diện web rất thân thiện cùng hàng loạt tab quản lý khoa học.

Màu ảnh độc đáo trong ứng dụng lightroom
Màu ảnh độc đáo trong ứng dụng lightroom

Quản lý bộ sưu tập chuyên nghiệp, thông minh

Đây cũng là tính năng “ăn điểm” của phần mềm chỉnh ảnh nổi tiếng này. Việc quản lý hình ảnh chuyên nghiệp giúp người dùng dễ dàng chọn ảnh trước và sau chỉnh sửa. Đặc biệt, LR không hề khiến chất lượng ảnh bị thay đổi. Ảnh gốc sắc nét sau khi chỉnh sửa bằng LR độ phân giải vẫn được “bảo toàn”.

Ngoài ra, phần mềm còn cho phép người dùng được lượng lớn hình ảnh với dung lượng nhỏ trong cùng 1 file để tiết kiệm không gian cho ổ cứng. Chưa kể tiện ích khi nhập ảnh vào LR bạn có thể chỉnh sửa thêm nhiều ghi chú thú vị khác cho tác phẩm của mình.

Lightroom với khả năng xử lý ảnh Raw cực đỉnh

Với những người hiểu biết về nhiếp ảnh, thiết kế thì khái niệm ảnh Raw chẳng còn xa lạ gì. Thực tế, đây là định dạng ảnh giữ lại tất cả chi tiết của ảnh gốc mà không qua xử lý.

LR đem lại nhiều tính năng chỉnh ảnh ấn tượng
LR đem lại nhiều tính năng chỉnh ảnh ấn tượng

Định dạng hình ảnh này có điểm nổi bật là chứa lượng thông tin lớn. Chính vì vậy, nếu sửa ảnh Raw thì mọi chi tiết của bức ảnh vẫn được giữ nguyên khi bạn chỉnh sửa ảnh. Trong khi đó, nếu là những định dạng ảnh đã qua xử lý thì chất lượng ảnh sẽ giảm rất nhiều. Khi phóng to sẽ thấy ảnh bị “vỡ”.

Nếu dùng Lightroom để chỉnh hình ảnh thì tính năng này sẽ giúp bạn sở hữu được sản phẩm cực kỳ ưng ý. Không những chỉnh sửa được theo nhu cầu mà chất lượng ảnh vẫn luôn đảm bảo.

Xử lý và xuất ảnh hiệu quả

Nói tới tính năng nổi bật của LR thì không thể bỏ qua việc xuất cũng như in, gửi ảnh. Từ ảnh Raw bạn có thể chuyển sang nhiều định dạng hình ảnh khác nhau để thuận tiện cho việc lưu và in ảnh.

Không chỉ vậy, sau khi hoàn thành bạn có thể chia sẻ hình ảnh lên các trang mạng hoặc in trực tiếp.

Lightroom và Photoshop có gì khác biệt?

Như đã chia sẻ ở trên, rất nhiều người nghĩ phần mềm chỉnh sửa ảnh Phốthop là LR. Lý do là cả 2 đều là sản phẩm của Adobe. Tuy nhiên, 2 phần mềm này hoàn toàn khác nhau. Mỗi phần mềm đểu có ứng dụng riêng biệt. Dưới đây là một số điểm khác để bạn dễ dàng phân biệt.

  • Về mặt tính năng: Sự giống nhau của Photoshop và LR là chúng đều có tính năng chỉnh sửa hình ảnh file Raw. Photoshop chủ yếu được dùng để thực hiện tác vụ cắt ghép hoặc thiết kế đồ hoạ. Trong khi đó LR lại mạnh về quản lý và khả năng chỉnh sửa cùng lúc nhiều ảnh khác nhau. Chưa kể phần mềm này còn đem lại khả năng tự động cân bằng ấn tượng, giúp người dùng giữ lại file ảnh gốc.
  • Về đối tượng sử dụng: LR chủ yếu hướng tới những người làm việc trong lĩnh vực chụp ảnh. Họ có nhu cầu chỉnh sửa cùng lúc nhiều ảnh và không cần thực hiện nhiều tác vụ cắt ghép chỉnh sửa. Điều này khác biệt với Photoshop bởi phần lớn người dùng phần mềm đều là nhà thiết kế đồ hoạ với nhu cầu cắt ghép, thiết kế cao.
Lightroom và Photoshop có nhiều khác biệt
Lightroom và Photoshop có nhiều khác biệt

Nhìn vào sự khác biệt trên có thể thấy 2 sản phẩm của Adobe không hề giống hay cạnh tranh nhau. Ngược lại chúng còn hỗ trợ, bổ sung nhau để người dùng tạo ra được những hình ảnh ấn tượng nhất.

Một số mẹo dùng phần mềm Lightroom trên điện thoại hữu ích

Ngày nay, đa phần người dùng đều sử dụng smartphone. Chính vì vậy Adobe đã cho ra mắt phiên bản Lightroom trên điện thoại di động. Điều này đã khiến cho các tín đồ “sống ảo” vô cùng hài lòng bởi họ có thể chỉnh sửa hàng loạt tấm hình ưng ý sau khi “check-in”. Muốn có được những tấm ảnh cực “deep” khi chỉnh bằng Lightroom thì bạn hãy “dắt túi” ngay một số mẹo sau:

Tùy chỉnh cài đặt cơ bản

Muốn có bức hình lung linh thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là tùy chỉnh cài đặt tại mục Preferences. Cụ thể như sau:

  • Tắt “Auto Add New Photos => Giúp ứng dụng không thêm ảnh một cách tự động.
  • Bật các tùy chọn để giúp định dạng ảnh về file Raw.
  • Tại mục “Photo Import Options => Tích chọn tất các file để thêm được mọi tùy chọn ảnh.
Áp dụng mẹo chỉnh trên điện thoại để có tấm ảnh lung linh
Áp dụng mẹo chỉnh trên điện thoại để có tấm ảnh lung linh

Tải Preset cho Lightroom trên điện thoại

Preset là một tính năng thông minh được tích hợp trên nhiều ứng dụng chỉnh ảnh. Tính năng này sẽ lưu lại những “công thức” chỉnh sửa ảnh trước đó của người dùng để áp dụng nhanh cho các bức ảnh khác. Hoặc bạn có thể chia sẻ công thức chỉnh ảnh này cho bạn bè của mình.

Vậy làm thế nào để tải tính năng này cho LR trên điện thoại? Hãy thực hiện đơn giản theo mẹo dưới đây:

  • Bước 1: Ấn chọn mục “Khám phá” => Chọn bức hình bất kỳ.
  • Bước 2: Chọn biểu tượng dấu 3 chấm => Lưu thiết lập sẵn => Tiến hành đặt tên => Ấn dấu tích để hoàn thành.

Áp dụng tính năng Preset cho 1 bức hình

  • Bước 1: Thiết lập => Chọn Preset muốn áp dụng cho hình ảnh.
  • Bước 2: Ấn dấu tích để áp dụng => Ấn xuất để lưu ảnh. Bạn có thể ấn chia sẻ để bạn bè áp dụng preset mình đã tạo.

Ngoài ra, bạn có thể chỉnh màu dễ dàng với các công cụ tích hợp sẵn trên giao diện. Từ hiệu ứng, nhiệt độ, độ tương phản cho tới độ sáng tối,…. Tất cả đều có đầy đủ.

Áp dụng mẹo chỉnh trên điện thoại để có tấm ảnh lung linh
Áp dụng mẹo chỉnh trên điện thoại để có tấm ảnh lung linh

-> Link tải về dùng thử lightroom trực tiếp từ trang chủ: https://lightroom.adobe.com/

Như vậy, bài viết đã chia sẻ một số kiến thức hữu ích về phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom. Muốn có những bức ảnh lung linh, cực “so deep” thì hãy thử phần mềm HOT này ngay hôm nay nhé.

Contact Me on Zalo
0917562238
.