Hướng dẫn reset Win 10 về mặc định nhanh và chi tiết nhất

Sau một thời gian sử dụng, hệ điều hành Windows thường sẽ tích tụ kha khá phần mềm rác và khiến cho máy tính của bạn trở nên chậm chạp. Để xử lý vấn đề này nhanh nhất, reset Win 10 là phương án được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thực hiện chính xác cách reset máy này. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách reset Win 10 về mặc định một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Vì sao phải reset Win 10 về mặc định?

Trước khi đến với hướng dẫn cách reset Win 10 về mặc định, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình phải thực hiện điều này. Có rất nhiều nguyên nhân khiến người dùng phải reset máy tính trở về trạng thái ban đầu. Về cơ bản, chúng ta có một số nguyên nhân thường gặp như sau:

 • Máy tính của bạn bị lỗi
 • Máy tính bị chậm do có quá nhiều phần mềm được cài đặt
 • Lâu ngày người dùng không dọn dẹp rác trong máy tính
 • Máy tính bị nhiễm virus, các mã độc làm hỏng file hệ thống
 • Máy tính không thể gỡ bỏ một số công cụ hoặc ứng dụng
 • Máy bị nhiễm Adware
 • Có quá nhiều quảng cáo bị bật khi mở trình duyệt

       

Reset Win 10 khi máy bị chậm

Điều gì sẽ xảy ra với máy tính khi reset Win 10 về mặc định?

Việc reset máy tính về trạng thái ban đầu rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, bạn cần phải xem kỹ hướng dẫn cách reset win 10 về mặc định trước khi thực hiện. Bởi vì sau khi reset, các tập tin sẽ bị xóa sạch. Việc xem hướng dẫn reset thật kỹ sẽ giúp bạn biết cách chọn giữ lại hay xóa đi các tập tin cần thiết.

Các ứng dụng cá nhân sẽ bị gỡ bỏ sau khi reset
Các ứng dụng cá nhân sẽ bị gỡ bỏ sau khi reset

Về cơ bản, reset Win 10 về trạng thái mặc định, máy tính của bạn sẽ ở trạng thái như sau:

 • Mọi ứng dụng cá nhân đều sẽ bị gỡ bỏ
 • Tất cả tài khoản người dùng đều sẽ bị xóa
 • Mọi thiết lập trên máy tính của bạn sẽ trở lại trạng thái mặc định ban đầu
 • Nếu người dùng có nhiều hơn 1 ổ trên Windows disk, khi reset bạn có thể chọn xóa hết các file trên ổ Windows hoặc là tất cả mọi ổ trên Disk.
 • Mọi chương trình, ứng dụng cũng như trên drive bạn đã cài đặt cũng sẽ bị gỡ bỏ

Ưu nhược điểm của việc reset Win 10 về trạng thái ban đầu

Một khi người dùng đã sử dụng đến phương án reset Win 10 thì chắc hẳn bạn đã gặp một vấn đề khá “khó nhằn”. Mặc dù là biện pháp giúp giải quyết tối ưu hầu hết các trục trặc của Windows, nhưng reset máy nếu không cẩn thận vẫn có thể khiến người dùng phạm phải một vài sai lầm. Sau đây là những ưu và nhược điểm của việc reset Win 10 về trạng thái mặc định.

Ưu điểm

Khi máy tính gặp trục trặc hoặc quá chậm chạp, reset là phương án được rất nhiều người lựa chọn. Thao tác này có các ưu điểm như sau:

 • Dễ thực hiện. Việc reset máy tính có thể được thao tác bởi cả những người chẳng biết chút gì về máy tính. Chỉ cần tìm kiếm hướng dẫn cách reset Win 10 về mặc định thật chi tiết là bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng.
 • Không cần tới các công cụ hỗ trợ như đĩa cứu hộ Hiren’s BootCD hay USB cứu hộ.
 • Quá trình phục hồi xảy ra ít lỗi.
Quá trình reset Win 10 dễ thực hiện
Quá trình reset Win 10 dễ thực hiện

Nhược điểm

Về cơ bản thì reset máy tính về trạng thái ban đầu có nhiều ưu điểm hơn là nhược điểm. Tuy nhiên, giải pháp này cũng không hẳn là hoàn hảo, nó vẫn chứa những khuyết điểm nhất định. Và hạn chế lớn nhất của việc reset máy chính là mọi dữ liệu ở ổ cài Windows sẽ mất hết.

Hướng dẫn cách reset Win 10 về mặc định nhanh nhất

Sau khi đã hiểu rõ nguyên nhân cần reset máy, giờ chúng ta sẽ đến với phần quan trọng nhất của bài viết này nhé. Sau đây là hướng dẫn cách reset Win 10 về mặc định chi tiết nhất. Các bạn hãy thực hiện đúng theo hướng dẫn để quá trình reset máy được thuận lợi nhé.

Bước 1: Nhấn chọn Start, sau đó chọn Settings.

Bước 2: Tại Cài đặt, bạn nhấn vào Update & security để tiếp tục quá trình.

Bước 3: Nhấn vào tab Recovery sau đó chọn “Get started” trong phần Reset this PC.

Bước 4: Chọn Remove everything. Nhấn chọn mục này bạn sẽ đồng ý xóa toàn bộ các phần mềm, làm sạch lại phân vùng cài win và toàn bộ ổ cứng về trạng thái ban đầu. Khi chúng ta nhấn chọn Remove everything, Windows sẽ được làm sạch và nền tảng sử dụng Windows sẽ được đưa về trạng thái như mới.

Bước 5: Giao diện cửa sổ mới sẽ hiện ra. Tại đây bạn sẽ có hai lựa chọn đó là:

 • Just remove my file: Đây là lựa chọn giúp người dùng xóa nhanh. Nó có nghĩa các dữ liệu đã bị xóa sau này bạn vẫn có thể lấy lại bằng phần mềm khôi phục dữ liệu. Tương tự như tùy chọn Quick Format USB.
 • Remove files and clean the drive/ fully clean the drive: Lựa chọn này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu và người dùng rất khó khôi phục lại. Tùy chọn này thực hiện khá mất thời gian. Cách này thường được sử dụng khi bạn cần reset máy để bán cho người khác.

Bước 6: Sau khi đã sẵn sàng, Windows 10 sẽ cho người dùng biết các tác vụ và quá trình thiết lập lại của nó. Các hoạt động cài đặt loại bỏ gồm:

 • Tất cả tệp cá nhân cùng tài khoản user trên PC này
 • Tất cả ứng dụng cá nhân, chương trình
 • Mọi thay đổi sẽ được thực hiện cho cài đặt

Tại bước này, nếu người dùng đã chắc chắn thì hãy nhấn vào nút Reset ở góc dưới tay phải màn hình.

Lưu ý: Quá trình cài đặt lại như hướng dẫn cách reset Win 10 về mặc định ở trên sẽ diễn ra khá lâu. Trong quá trình reset có thể màn hình máy tính sẽ bị đen lại. Tuy nhiên bạn không được tắt nguồn máy nhé, làm như vậy sẽ rất dễ xảy ra lỗi win.

Sau khi reset xong Windows 10 sẽ hiển thị như trạng thái ban đầu bạn mới cài win. Bạn có thể bắt đầu thao tác và cài lại những chương trình mà mình muốn.

Cách reset Win 10 nhưng không làm mất dữ liệu quan trọng

Vừa rồi là hướng dẫn cách reset Win 10 về mặc định và xóa các dữ liệu trong máy một cách toàn bộ. Vậy nếu muốn cài đặt lại thiết lập nhưng vẫn giữ lại những tài liệu quan trọng, chúng ta phải làm cách nào? Sau đây là hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Chọn nhấn vào Start Menu, sau đó tiếp tục nhấn vào menu Settings.

Bước 2: Chọn mục Update & Security. Như ảnh dưới.

Bước 3: Tại bên trái cửa sổ, chọn Recovery. Tại bên phải của cửa sổ Cài đặt, Win 10 sẽ có một phần Đặt lại PC này. Hãy nhấn vào nút Get started.

Bước 4: Win 10 sẽ hỏi người dùng có muốn giữ lại các tệp cá nhân hay chọn xóa tất cả mọi thứ. Bạn chọn “Keep my files (Removed apps and settings, but keeps your personal files).” để giữ lại các tệp cá nhân của mình.

Bước 5: Máy tính của bạn sẽ cần một chút thời gian chuẩn bị trước khi reset.

Bước 6: Win 10 sẽ hiển thị trên màn hình các ứng dụng sẽ bị xóa sau khi reset, nếu muốn sử dụng bạn phải cài đặt lại. Hãy nhấn Next khi bạn đã ghi nhớ các ứng dụng mà mình muốn cài đặt lại.

Bước 7: Khi quá trình đã sẵn sàng, Windows 10 sẽ hiển thị các nội dung sẽ thực hiện một lần nữa. Sau khi đã xác định chắc chắn muốn cài đặt lại máy, hãy nhấn Reset.

Bước 8: Quá trình tự thiết lập lại của Windows 10 sẽ diễn ra trong một thời gian khá lâu. Thời gian này tùy thuộc vào tốc độ máy tính của bạn và sức mạnh của phần cứng.

Bước 9: Sau một thời gian, Win 10 sẽ bắt đầu tự cài đặt lại.

Như bạn đã thấy thì reset Win 10 là cách khá đơn giản và hữu dụng để xử lý việc máy tính bị chậm hoặc gặp trục trặc. Để quá trình thiết lập lại cài đặt được suôn sẻ, các bạn đừng bỏ qua hướng dẫn cách reset Win 10 về mặc định mà chúng tôi đã tổng hợp phía trên. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích thật nhiều cho mọi người trong quá trình “giải cứu” chiếc máy tính của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *