CPU là gì? CPU đóng vai trò như thế nào trong máy tính

cpu máy tính

CPU thuật ngữ cũng không còn xa lạ gì với người sử dụng máy tính hoặc mới tiếp xúc nhưng tôi đã thấy còn nhiều anh em vẫn còn mơ hồ cứ nói đến CPU lại nghĩ là cái thùng to bên ngoài.

Phân biệt giữa Case và CPU

CPU là linh kiện hay còn gọi là con Chip nhỏ được chứa bên trong Case

Case là võ máy tính bên ngoài chứa được rất nhiều linh kiện bên trong bao gồm: ổ cứng, Quạt, CPU, Ram, dây điện, nguồn…… tham khảo thêm: Hướng dẫn chọn vỏ Case máy tính đẹp và chất lượng

Trở lại vấn đề chip CPU thường có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật và có một góc chữ để giúp đặt chip đúng cách vào ổ cắm CPU. Ngày nay, hầu hết CPU giống với hình ảnh được hiển thị ở trên. Tuy nhiên, Intel và AMD cũng đã thử nghiệm với các bộ xử lý khe cắm lớn hơn nhiều và trượt vào một khe trên bo mạch chủ.

Ngoài ra, trong những năm qua, đã có hàng chục loại ổ cắm khác nhau trên bo mạch chủ. Mỗi socket chỉ hỗ trợ các loại bộ xử lý cụ thể và mỗi loại có bố cục pin riêng.

Lịch sử CPU

CPU đầu tiên được phát triển tại Intel với sự giúp đỡ của Ted Hoff và những người khác vào đầu những năm 1970. Bộ vi xử lý đầu tiên do Intel phát hành là bộ vi xử lý 4004.

Chức năng CPU

CPU xử lý các lệnh mà nó nhận được trong quá trình giải mã dữ liệu. Khi xử lý dữ liệu này, CPU thực hiện bốn bước cơ bản:

  1. Tìm nạp Mỗi lệnh được lưu trong bộ nhớ và có địa chỉ riêng. Bộ xử lý lấy số địa chỉ này từ bộ đếm chương trình, nó chịu trách nhiệm theo dõi các lệnh mà CPU sẽ thực hiện tiếp theo.
  2. Giải mã Tất cả các chương trình sẽ được thực hiện được dịch sang các lệnh Assembly. Mã lắp ráp phải được giải mã thành các lệnh nhị phân, điều này dễ hiểu đối với CPU của bạn. Bước này được gọi là giải mã.
  3. Thực thi Trong khi thực hiện các lệnh, CPU có thể thực hiện một trong ba điều sau: Thực hiện các phép tính với ALU của nó, di chuyển dữ liệu từ vị trí bộ nhớ này sang vị trí bộ nhớ khác hoặc chuyển đến một địa chỉ khác.
  4. Lưu trữ CPU phải cung cấp phản hồi sau khi thực hiện một lệnh và dữ liệu đầu ra được ghi vào bộ nhớ.

Hiệu suất của CPU cũng phụ thuộc vào tốc độ RAM, tốc độ bus và kích thước bộ nhớ cache.

Các thành phần của CPU

Trong CPU, các thành phần chính là ALU (Đơn vị logic số học) thực hiện các phép tính toán học, logic và quyết định và CU (Đơn vị điều khiển) chỉ đạo tất cả các hoạt động của bộ vi xử lý.

CPU hoạt động như thế nào?

CPU nằm trong bo mạch chủ làm bộ xử lý trung tâm. Tất cả các thành phần phần cứng và chương trình khác được cài đặt trong hệ thống phải truyền dữ liệu qua CPU trước khi các chức năng của chúng có thể được thực hiện. Chức năng công việc của CPU là quan trọng và rất lớn về quy mô khi so sánh với các thành phần khác trong hệ thống.

Khi một hàm, chương trình hoặc đoạn dữ liệu được gọi, CPU sẽ lấy nó từ Bộ nhớ Truy cập Ngẫu nhiên (RAM) và phần cứng liên quan khác để xử lý nó.

CPU sau đó đọc các hướng dẫn liên kết với tác vụ trước khi gửi nó trở lại RAM. Các hướng dẫn mà CPU nhận được liên quan đến tính toán và vận chuyển dữ liệu. Bus hệ thống là đường mà dữ liệu phải đi trước khi nó được thực hiện. Đây là công việc của CPU để đảm bảo rằng dữ liệu được hướng dẫn thông qua bus hệ thống được xử lý và sau đó chuyển sang bước tiếp theo.

Sơ Đồ CPU (CPU Diagram)

so-do-khoi-cpu
Sơ đồ khối CPU

Các loại CPU

Trong quá khứ, các bộ vi xử lý máy tính đã sử dụng các số để xác định bộ vi xử lý và giúp xác định bộ vi xử lý nhanh hơn. Ví dụ, bộ vi xử lý Intel 80486 (486) nhanh hơn bộ xử lý 80386 (386) . Sau khi giới thiệu bộ vi xử lý Intel Pentium (mà về mặt kỹ thuật là 80586), tất cả các bộ xử lý máy tính đều bắt đầu sử dụng các tên như Athlon, Duron, Pentium và Celeron.

Ngày nay, ngoài các tên khác nhau của bộ vi xử lý máy tính, có các kiến ​​trúc khác nhau ( 32 bit và 64 bit ), tốc độ và khả năng. Dưới đây là danh sách các loại CPU phổ biến hơn cho máy tính cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Bộ xử lý AMD

K6-2
K6-III
Athlon
Duron
Athlon XP
Semlon
Athlon 64
Điện thoại di động Athlon 64
Athlon XP-M
Athlon 64 FX
Turion 64
Athlon 64 X2
Turion 64 X2
Phenom FX
Phenom X4
Phenlon X3
Athlon 6-series
Athlon 4-series
Athlon X2
Phenom II
Dòng sản phẩm
A4 series Athlon II E2 series
A6 series
A8 series
A10

Bộ xử lý Intel

4004
8080
8086
8087
8088
80286 (286)
80386 (386)
80486 (486)
Pentium
Pentium w / MMX
Pentium Pro
Pentium II
Celeron
Pentium III
Pentium M
Celeron M
Pentium 4
Mobile Pentium 4-M
Pentium D
Core Duo Core 2 Duo của Pentium Extreme Edition Core i3
Core i5
Core i7

Loạt AMD Opteron và Intel Itanium và Xeon là các CPU được sử dụng trong các máy chủ và máy tính trạm làm việc cao cấp.

Một số thiết bị di động, như điện thoại thông minh và máy tính bảng, sử dụng CPU ARM . Các CPU này có kích thước nhỏ hơn, đòi hỏi ít điện năng hơn và tạo ra ít nhiệt hơn.

Trên thị trường hiện nay đa phần sử dụng sản phẩm của 2 công ty CPU IntelCPU AMD và những dòng Core i3, i5, i7, i9….

GPU có thể được sử dụng thay cho CPU không?

Mặc dù GPU có thể xử lý dữ liệu và thực hiện nhiều việc giống như một CPU, nhưng nó thiếu khả năng thực hiện nhiều chức năng được yêu cầu bởi các hệ điều hành và phần mềm điển hình .

Máy tính có thể hoạt động mà không có CPU không?

Không. Tất cả các máy tính đều yêu cầu một số loại CPU.

đặt CPU đúng vào vị trí sau khi đã tra keo tản nhiệt
Đặt CPU đúng vào vị trí sau khi đã tra keo tản nhiệt

Làm thế nào để làm sạch bụi CPU

Bạn phải thường xuyên vệ sinh máy tính tránh bụi bẫn bám vào CPU, làm sạch CPU bằng cồn, tâm bông, khăn lau mềm, vệ sinh nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng bo mạch, tra lại keo tản nhiệt để CPU có thể hoạt động như mới.

CPU AMD và Intel Chip nào tốt hơn

Tôi nói đơn giản để anh em dễ dàng hình dung: AMD tốt hơn cho dòng Laptop gaming, Intel vẫn trung thành với laptop cá nhân, máy tính để bàn.

  • Intel phát hành CPU Coffee Lake được chờ đợi từ lâu cho máy tính xách tay với Intel Core i7-8086K và, chúng tôi đã thấy một số thông tin chuẩn bị ra mắt bộ vi xử lý 8 lõi bí ẩn này – đặt nó lên trên i9-7900X
  • AMD tiếp tục đưa ra các CPU tốt như Ryzen 5 2600X và Ryzen 7 2700X và nó được cho là một con quái vật 32-bit, 64-thread sẽ đưa AMD là đối thủ ngang ngửa với Intel.

Cũng như việc bạn chọn mua xe máy giữa 2 dòng: Honda và Yamaha, mỗi hãng sản xuất đều có tính năng riêng biệt và AMD vs Intel sẽ còn ra mắt nhiều dòng CPU “Cực đỉnh” trong những năm tới.

Cảm ơn anh em đã tham khảo và xem bài viết này, hãy bình luận bên dưới về ý kiến 2 dòng CPU này để cho mọi người có thể tìm mua được sản phẩm tốt hơn.

Chia sẻ mạng xã hội:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

code