Hướng dẫn chơi cờ tướng online Zigavn chi tiết

41

Nói tới những tựa game trí tuệ được nhiều người yêu thích nhất thì không thể bỏ qua cờ tướng. Đây là một trò được xem như nét đẹp truyền thống của người Châu Á. Chơi cờ tướng cần phải có sự đào sâu suy nghĩ và một tư duy chiến thuật tốt. Ngày nay, trò chơi này đã được tích hợp trên nền tảng điện thoại. Để nắm được cách chơi chi tiết, mời bạn tham khảo bài viết hướng dẫn chơi cờ tướng online dưới đây của chúng tôi.

Đôi nét về cờ tướng

Một ván cờ tướng không chỉ đơn thuần mang mục đích giải trí mà nó còn chứa đựng rất nhiều triết lý nhân sinh. Mỗi một nước cờ đều thể hiện sự mạnh mẽ, thể hiện lối tư duy và trí tuệ siêu đẳng của cờ thủ. Trước khi hướng dẫn chơi cờ tướng online, chúng tôi muốn bạn hiểu sơ lược về trò chơi này.

Một ván cờ tướng cần có 2 người chơi, một người cầm quân Trắng (Đỏ), người còn lại cầm quân Đen (xanh lục). Điều mà cả 2 đều hướng tới đó là tìm cách di chuyển đúng luật để chiếu bí hoặc bắt tướng đối phương.

Cờ tướng là trò chơi bổ ích
Cờ tướng là trò chơi bổ ích

Quy định về bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng có hình chữ nhật, gồm có 9 đường dọc + 10 đường ngang. Những đường này cắt nhau tạo thành ô vuông. Khoảng trống nằm ngang, chia đôi bàn cờ được gọi là sông. Mỗi bên có 1 cung Tướng, được hợp thành từ 4 ô, bên trong có 2 đường chéo xuyên qua.

Theo quy ước, khi quan sát chính diện, phía dưới sẽ là quân trắng, phía trên là quân đen. Đường dọc bên quân trắng được đánh số từ 1 – 9 ( tính từ phải qua trái). Đường dọc bên đen đánh số từ 9 – 1.

Các quân trong cờ tướng và cách di chuyển

Khi bắt đầu, ván cờ phải có đủ 32 quân, chia đều cho 2 bên trắng và đen mỗi bên 16 quân. Mặc dù tên các quân của 2 bên có thể viết khác nhau, thế nhưng theo hướng dẫn chơi cờ tướng online và cờ tướng ngoài đời thực thì giá trị cũng như cách đi của chúng là giống nhau.

Luật chơi cờ tướng cơ bản

Cờ tướng online là trò chơi xây dựng trên bộ môn cờ tướng ngoài đời thực. Vì vậy cách chơi của chúng là hoàn toàn giống nhau. Nếu muốn hiểu rõ được hướng dẫn chơi cờ tướng online thì các game thủ cần phải nắm được luật chơi cơ bản.

Quân Tướng: Đi từng ô, có thể đi ngang hoặc dọc. Quân này luôn phải nằm trong cung.

Quân Sĩ: Mỗi nước đi xéo 1 ô. Là quân luôn phải ở trong phạm vi cung như quân Tướng.

Quân Tượng: Mỗi nước đi sẽ đi chéo 2 ô. Quân này chỉ được ở 1 bên của bàn cờ, không qua hà để sang “lãnh thổ” của đối phương. Nếu có quân cờ khác chặn đường đi thì nước đi của quân này là không hợp lệ.

Quân Xe: Có thể đi ngang hoặc dọc, miễn là trên đường đi từ điểm này tới điểm khác không bị quân nào cản đường.

Quân Mã: Mỗi nước đi 1 ô dọc, 2 ô ngang. Nếu bên cạnh quân này có 1 quân khác và cản đường ngang 2 thì quân Mã không được đi đường đó.

Quân Pháo: Theo hướng dẫn chơi cờ tướng online, quân này đi ngang và dọc như quân Xe. Nếu nó muốn ăn quân thì phải nhảy qua 1 quân nào đó. Trường hợp không ăn quân thì sẽ không có quân cản từ đếm đi tới điểm đến.

Quân Tốt: Đi mỗi nước 1 ô, nếu quân này chưa qua sông (hà) thì chỉ có thể đi thẳng. Khi đã qua hà thì có thể đi 1 nước ngang hoặc 1 bước tiến thẳng.

Cần nắm rõ các thuật ngữ cơ bản
Cần nắm rõ các thuật ngữ cơ bản

Một số thuật ngữ cần nắm được khi chơi cờ tướng

Tất cả các bài hướng dẫn chơi cờ tướng online chi tiết đều giải thích rõ ràng cho các game thủ hiểu được luật chơi cũng như các khái niệm cơ bản.

Ăn quân: Là khi game thủ dùng quân cờ của mình để ăn quân của đối phương. Quân cờ đã bị ăn sẽ bị loại ra khỏi bàn cờ.

Cản quân: Sử dụng một quân cờ để ngăn quân đối phương di chuyển. Theo hướng dẫn chơi cờ tướng online, đây là nước đi hiệu quả nếu người chơi đang ở thế thủ.

Chiếu Tướng: Dùng quân để uy hiếp hoặc ăn Tướng của đối phương.

Chống Chiếu: Cờ thủ dùng quân cờ của mình để phòng ngăn chặn nguy cơ đối phương uy hiếp Tướng.

Chiếu bí: Đưa Tướng địch vào thế khó, công thủ đều không được. Nếu thực hiện tốt chiêu này thì ván cờ sẽ kết thúc nhanh chóng với phần thắng thuộc về bạn.

Lùa quân: Dùng những quân cờ có khả năng tấn công cao để ép, bắt quân yếu của đối phương.

Thí quân: Người chơi chấp nhận bỏ 1 quân cờ của mình để ăn quân khác của đối thủ. Theo hướng dẫn chơi cờ tướng online, đôi khi người chơi thí quân để đánh lạc hướng của đối phương. Nói một cách dễ hiểu nhất thì thí quân chính là một cách để cục diện trận đấu được khai thông, theo hướng có lợi cho ta.

Thời gian mỗi lượt đánh: Tối đa là 1 phút. Nếu hết thời gian quy định mà không đi một quân nào thì người chơi đó sẽ bị xử thua.

Hướng dẫn chơi cờ tướng online trên các cổng game

Là một trò chơi hấp dẫn, chính vì vậy số lượng người đam mê bộ môn này vô cùng đông đảo. Với nền tảng online trên máy tính, điện thoại, các cờ thủ có thể thi đấu các ván cờ một cách dễ dàng, nhanh chóng thay vì mất công tìm “cạ” như ngoài đời thực. Nếu chơi trên các cổng game thì bạn hãy nắm vững các bước trong hướng dẫn chơi cờ tướng online như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào cổng game qua website https://zigavn.com

Đăng nhập facebook để có thể chơi game cờ tướng
Đăng nhập facebook để có thể chơi game cờ tướng

Link tải IOS: https://apps.apple.com/ca/app/co-tuong-co-up-online-ziga/id1415712748

Link tải Android https://play.google.com/store/apps/details?id=ziga.cotuong.coup&hl=en&gl=US

Bước 2: Lựa chọn game cờ tướng trên màn hình

Bước 3: Lựa chọn phòng chơi để gặp được các đối thủ. Thông thường sẽ có 3 loại phòng: phòng bình dân, phòng đại gia và phòng tập chơi. Tùy vào năng lực của mình mà game thủ chọn phòng chơi cho phù hợp. Nếu là tân thủ thì phòng tập chơi là phù hợp nhất đối với bạn.

Bước 4: Tại phòng chơi sẽ hiển thị menu để các game thủ lựa chọn. Theo hướng dẫn chơi cờ tướng online, bạn có thể chọn các chế độ sau:

  • Chơi nhanh: Hệ thống sẽ các game thủ vào bàn chơi phù hợp
  • Luật game: Hiển thị luật chơi cụ thể
  • Tùy chỉnh: Các game thủ có thể tùy chỉnh cấu hình, bật tắt âm thanh, hiển thị lời mời,…
  • Chế độ đặc biệt: Vuốt sang bên phải hoặc trái để thử sức với nhiều tựa game khác nhau.
Các thao tác cần thiết để bắt đầu game cờ tướng online
Các thao tác cần thiết để bắt đầu game cờ tướng online

Bước 5: Chọn bàn chơi.

Sẽ có 3 loại bàn để các game thủ lựa chọn: Bàn có người đang chơi, bàn có người ngồi và bàn đặc biệt. Theo đó:

  • Bàn có người ngồi: Đã có game thủ trong bàn nhưng ván đấu chưa bắt đầu
  • Bàn trống: Không có game thủ trong bàn
  • Bàn đặc biệt: Các game thủ có thể lướt để di chuyển qua lại tới những phòng cùng 1 loại. Ví dụ như từ phòng bình dân qua phòng bình dân, phòng tập chơi sang phòng tập chơi.

Bước 6:  Thực hiện thao tác “mời người chơi”

Đặt tiền bàn: Chủ bàn sẽ quy định mức cược trong bàn chơi

Đặt mật khẩu: Chủ bàn đặt pass để giới hạn người chơi tham gia vào bàn

Cấu hình: Chủ bàn tắt/bật chế độ âm thanh, lời mời,…

Đổi quân: Đổi từ đen sang đỏ hoặc ngược lại.

Lưu ý: Với những người chơi thường thì chỉ hiển thị chức năng cấu hình.

Bước 7: Bắt đầu chơi

Theo hướng dẫn chơi cờ tướng online, để bắt đầu một ván đấu, bạn hãy chọn quân cờ muốn đi và di chuyển tới nơi muốn tới. Hoặc game thủ có thể kéo thả quân cờ tới các vị trí. Nếu muốn “xin hàng” thì hãy ấn vào biểu tượng xin thua bên cạnh bàn cờ.

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn chơi cờ tướng online chi tiết nhất tới quý độc giả. Cờ tướng là một trò chơi mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ giải trí mà còn giúp rèn luyện trí tuệ, giúp não hoạt động tốt hơn.Vì vậy, hãy thử trải nghiệm ngay trò chơi này trên nền tảng online để có được những giây phút thư giãn trọn vẹn.

Chào mừng mọi người ghé thăm blog thủ thuật công nghệ Thanh Lý Cường Phát, tại đây tôi chia sẻ đến mọi người thủ thuật, hướng dẫn, bản tin mới nhất về công nghệ và máy tính.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây