Top 7 dòng card màn hình được giới đồ họa đánh giá cao

87

Card màn hình dành cho thiết kế đồ họa là một thiết bị không thể thiếu với những người đang học hoặc làm việc trong ngành thiết kế. Bí quyết chọn card màn hình đồ họa phù hợp, chất lượng và nhanh chóng nhất là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu.

Card màn hình dành cho thiết kế đồ họa là gì?

Card màn hình dành cho thiết kế đồ họa còn có tên gọi là VGA ((Video Graphics Adaptor). Thiết bị này kết nối với màn hình để làm các nhiệm vụ xử lý hình ảnh trên máy tính. Qua đó người dùng có thể thực hiện các thao tác điều chỉnh chất lượng hình ảnh được hiển thị, độ phân giải, màu sắc, độ tương phản,…

Tất cả máy tính đều phải có VGA mới có thể xử lý được hình ảnh cũng như độ phân giải của ảnh. Trong đó, GPU (Graphic Processing Unit) được coi như là não bộ của VGA với nhiệm vụ xử lý tất cả các hình ảnh. Card màn hình là phần cứng quyết định sức mạnh của máy tính khi xử lý đồ họa và hiển thị.

VGA mạnh hay yếu phụ thuộc vào tính chất công việc của người sử dụng máy tính. Những người làm công việc thiết kế, đồ họa 3D sẽ cần VGA khủng để xử lý hay dựng hình tốt nhất, nhanh chóng nhất. Trong khi đó những máy chỉ render thì yêu cầu đơn giản hơn, VGA đủ để mở file là được.

Card màn hình dành cho thiết kế đồ họa còn có tên gọi là VGA
Card màn hình dành cho thiết kế đồ họa còn có tên gọi là VGA  

Cách phân loại card màn hình dành cho thiết kế đồ họa

Có 2 dòng card màn hình dành cho thiết kế đồ họa phổ biến là card rời và card onboard. Mỗi loại card sẽ có những đặc điểm riêng. Cụ thể như sau:

Card onboard

Card onboard được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ của máy tính (mainboard) tại CPU. Tốc độ xử lý hình ảnh của card onboard phụ thuộc vào sức mạnh của RAM (bộ nhớ tạm) và CPU. Loại card màn hình này được tích hợp sẵn nên giảm đáng kể chi phí cho người dùng, mà vẫn đảm bảo được hoạt động xử lý hình ảnh cho máy tính.

Hiện nay sức mạnh của card onboard đã được cải thiện đáng kể nhờ công nghệ tiên tiến của những thế hệ CPU mới. Việc xử lý hình ảnh và chơi game bằng card onboard hiện nay có chất lượng và tốc độ tương đối tốt dù hiệu quả không được tối ưu như sử dụng card rời.

Khi bắt đầu xây dựng cấu hình máy tính, để tiết kiệm chi phí người dùng thường sử dụng tạm card onboard trước, để dành tiền trang bị các linh kiện như CPU, RAM, MAIN… trước. Khi nào thực sự cần thiết họ sẽ đầu tư vào một chiếc card  rời sau.

Không phải tất cả các main đều tích hợp sẵn VGA. Main cao cấp thường không có card onboard, người dùng buộc phải trang bị VGA rời trước khi sử dụng.

Card rời

Card rời rất cần thiết với những người làm đồ họa 3D, video. Những file đồ họa này rất nặng, không sử dụng card rời tốc độ xử lý hình ảnh sẽ rất chậm, giật cục, thậm chí không làm việc được.

Card rời rất cần thiết với những người làm đồ họa 3D, video
Card rời rất cần thiết với những người làm đồ họa 3D, video

Mặc dù card rời và card onboard có chung tính năng. Tuy nhiên card rời được thiết kế để chuyên xử lý hình ảnh, đồ họa và hoạt động hoàn toàn độc lập với máy tính. Loại VGA này được trang bị cả một bộ tản nhiệt, GPU riêng giúp cho việc xử lý đồ họa được mạnh mẽ hơn. Giá cả đi đôi với sức mạnh, chi phí cho một VGA rời cao hơn so với VGA onboard rất nhiều. Nếu chơi game hay thiết kế chuyên nghiệp người dùng cần sở hữu một bộ VGA rời để có những hiệu quả đồ họa tối ưu.

Thiết kế nên chọn loại card đồ họa nào?

Phần tiếp theo của bài viết chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thiết kế nên chọn loại card đồ họa nào.

Card màn hình dành cho thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

Bạn thiết kế thường xuyên với những tác vụ cao, chắc chắn bạn sẽ cần một loại card rời. Có 2 dòng Card màn hình dành cho thiết kế đồ họa chuyên nghiệp phổ biến nhất hiện nay là ADM và Nvidia. Tuy nhiên, đa số người dùng đều cho rằng VGA quadro là tốt nhất với những công việc thiết kế chuyên nghiệp.

VGA quadro là dòng sản phẩm cao cấp nhất trong các dòng VGA, có khả năng chạy nhiều tác vụ phức tạp cùng lúc trong thời gian dài. Tuy nhiên, giá thành của loại VGA này rất cao. Để tiết kiệm chi phí người dùng có thể lựa chọn những dòng sản phẩm cấp thấp hơn nhưng vẫn có thể đảm bảo hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Đó là lý do ADM và Nvidia là những dòng VGA được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

ADM và Nvidia là những dòng VGA được sử dụng phổ biến nhất hiện nay
ADM và Nvidia là những dòng VGA được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Với nhiều tính năng độc quyền như PhysX, ShadowPlay, đồng thời đảm bảo mọi tác vụ được thực hiện mượt mà, nhanh chóng. Bên cạnh đó, giá cả của 2 dòng VGA này rất linh hoạt, đáp ứng được nhu cầu của nhiều người dùng khác nhau. Dù bạn làm đồ họa chuyên nghiệp hay chơi game 3D nặng thì vẫn có thể tìm kiếm được cho mình một sản phẩm thích hợp nhất, giá cả phải chăng nhất.

Card đồ họa tầm trung

Các nhà sản xuất đang có những nỗ lực không nhỏ trong việc nâng cấp những chiếc VGA onboard. Nhờ đó, hiện nay đã có rất nhiều loại VGA onboard có thể xử lý đồ họa tốt, chơi game rất mượt mà. Nếu chỉ có nhu cầu đồ họa ở tầm trung trở xuống, hay chỉ sử dụng những ứng dụng tin học văn phòng, lướt web cơ bản thì VGA rời là không cần thiết. Người dùng chỉ cần mua máy tính hay laptop có tích hợp card màn hình dành cho thiết kế đồ họa đủ mạnh, đáp ứng đủ nhu cầu.

VGA onboard có thể xử lý đồ họa tốt, chơi game rất mượt mà
VGA onboard có thể xử lý đồ họa tốt, chơi game rất mượt mà

Top 7 card màn hình thiết kế đồ họa nên dùng nhất hiện nay

Dưới đây là một số card màn hình dành cho thiết kế đồ họa tốt, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

– VGA MSI GT 1030 Aero ITX: Một GVA bình dân tốc độ xử lý nhanh, ổn định, chơi game mượt, phù hợp với người sử dụng các phần mềm đồ họa.

Giá bán tham khảo: 1.231.000 VNĐ

– VGA Gigabyte GeForce GTX 1050 Ti OC 4G GV-N105TOC-4GD – 4GB GDDR5: Được tích hợp bộ nhớ lên tới 4BG GDDR5 với xung nhịp là 1341/1455 MHz khi ở chế độ OC và 1316/1430 MHz ở chế độ Gaming, sử dụng hệ thống Windforce 2X để làm mát. Không chỉ dùng cho thiết kế chuyên nghiệp, VGA này cũng được các game thủ sử dụng rất phổ biến nhờ có hiệu suất hiển thị hình ảnh cao.

Giá bán tham khảo: 4.890.000 VNĐ

– VGA MSI GTX 1050 Ti 4GT OCV1: Đây là loại VGA sử dụng lõi nhôm cao cấp, GPU NVIDIA® GeForce® GTX 1050 Ti và core clock 1455 MHz/1341 MHz.

Giá bán tham khảo: 4.897.000 VNĐ

– VGA MSI GTX 960 GAMING 4G 4GB GDDR5: VGA này có kích thước nhỏ, kết nối PCI Express 3.0, tích hợp bộ nhớ 4GB GDDR5. Bộ tản nhiệt đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Giá bán tham khảo: 6.600.000 VNĐ

– VGA MSI Radeon RX 480 GAMING X: Dòng card chiến lược của MSI có chip đồ họa Polaris 10, bộ nhớ 8GB GDDR5 256 bit, xung nhịp 1316 MHz/1303 MHz/1266 MHz.

Giá bán tham khảo: 8.000.000 VNĐ

VGA MSI Radeon RX 480 GAMING X
VGA MSI Radeon RX 480 GAMING X

– VGA MSI GTX 1060 GAMING X 6G – 6GB GDDR5: Một sản phẩm VGA dành riêng cho những người thiết kế đồ họa chuyên nghiệp của MSI. Card màn hình này có bộ nhớ 6GB GDDR5, xung nhịp 1506MHz/1809MHz và GPU NVIDIA GeForce® GTX 1060.

Giá bán tham khảo: 8.099.000 VNĐ

– VGA Nvidia GeForce GTX Titan X: Một sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp của Nvidia làm hài lòng tất cả những người dùng có yêu cầu cao nhất. Với 12 tỷ bán dẫn, 3584 nhân CUDA, GPU GP102 thế hệ Pascal – GTX Titan X đáp ứng được những nhu cầu đồ họa cao cấp, phức tạp nhất.

Giá bán tham khảo: 27.500.000 VNĐ

Trên đây là những bí quyết chọn card màn hình dành cho thiết kế đồ họa phù hợp nhất với từng đối tượng người dùng. Bạn cần tiền thanh lý vga trâu cày gọi cho chúng tôi 0917562238 mua giá cao. Chúng tôi cũng giới thiệu với các bạn một số card VGA phổ biến, có chất lượng tốt nhất, phù hợp đa dạng nhu cầu để độc giả tham khảo. Mong rằng sau bài viết này các bạn đã có thể lựa chọn cho mình một loại card VGA phù hợp nhất.

Chào mừng mọi người ghé thăm blog thủ thuật công nghệ Thanh Lý Cường Phát, tại đây tôi chia sẻ đến mọi người thủ thuật, hướng dẫn, bản tin mới nhất về công nghệ và máy tính.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây