7 Zip là gì? Hướng dẫn cách sử dụng 7 Zip chi tiết nhất

7 Zip là một trong những phần mềm giải nén được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Phần mềm này không chỉ mang đến cho bạn giải pháp nén tối ưu mà còn hỗ trợ rất đắc lực trong nhiều tác vụ tin học. Vậy 7 Zip thực chất là gì mà có nhiều khả năng thần thánh như vậy? Cách dùng 7 Zip như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc trên nhé!

7 Zip là gì?

7 Zip được biết đến là 1 trình lưu trữ tập tin do Igor Pavlov phát hành từ những năm 2000. Phần mềm này được sử dụng chủ yếu cho các máy sử dụng hệ điều hành Windows như laptop, PC.

7 Zip là một phần mềm giải nén phổ biến nhất hiện nay
7 Zip là một phần mềm giải nén phổ biến nhất hiện nay

Sở dĩ 7 Zip ngày càng được nhiều người yêu mến là nhờ vào khả năng hoạt động nhanh bằng giao diện đồ họa hoặc các dòng lệnh từ người dùng. Phần mềm này cũng được cấp phép nguồn mở từ GNU.

Hiện tại, 7 Zip đã có thể hỗ trợ được đa dạng các định dạng nén như zip, rar, arj, bz2, 7Z, bzip2, cab, cpio, hfs, iso, lha, lzh, vhd, wim, xar, xz,…. Chỉ với phần mềm này các bạn đã có thể giải quyết nhanh gọn các thao tác nén và giải nén file trên máy tính của mình.

Những tính năng ưu việt của 7 Zip

Không phải ngẫu nhiên mà 7 Zip ngày càng được nhiều người ưa chuộng lựa chọn. Những tính năng ưu việt của 7 Zip dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phần mềm giải nén này nhé!

  • Giao diện của phần mềm giải nén 7 Zip được tích hợp đa ngôn ngữ, đặc biệt có hỗ trợ tiếng Việt giúp người dùng Việt Nam dễ dàng thao tác.
  • Hỗ trợ mã hóa thông tin theo chuẩn mã hóa Advanced Encryption Standard (256-bit) cho cả tập tin và thư mục.
  • Hỗ trợ chia khối cho tập tin động giúp người dùng tiện dụng hơn trong việc sao lưu các dữ liệu vào thiết bị lưu trữ ngoài như DVD và CD.
  • Hỗ trợ nén nhanh các tệp tin và thư mục nhờ ánh xạ bộ nhớ.
  • Cho phép người dùng tạo solid archive (lưu trữ đông đặc).
  • Hỗ trợ giải nén tập tin solid archive riêng biệt mà không cần phải giải nén toàn bộ tập tin như các phần mềm khác.
  • Các tính năng của 7 Zip đều được hỗ trợ miễn phí và liên tục cập nhập các phiên bản cũng như tính năng mới.

Hướng dẫn tải và cài đặt 7 Zip trên máy tính

Với công dụng và tính năng hấp dẫn trên, 7 Zip được rất nhiều người dùng tải và cài đặt trên máy của mình. Cách tải và cài đặt phần mềm này cụ thể sẽ được chúng tôi hướng dẫn chi tiết trong phần bài sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy truy cập vào website chính 7-zip.org để tải file chuẩn, an toàn về máy. Tại đây sẽ có rất nhiều phiên bản để bạn lựa chọn. Các bạn hãy tìm phiên bản 7 Zip phù hợp với cấu hình máy của mình và ấn chọn Download.

Chọn phiên bản 7 Zip để tải về máy
Chọn phiên bản 7 Zip để tải về máy

Bước 2: Tiếp theo các bạn ấn chọn nơi chứa file. Chú ý nên chọn nơi chứa là ổ đĩa có dung lượng trống nhiều nhé. Sau khi chọn xong các bạn nhấn nút  Save.

Chọn nơi chứa cho 7 Zip và ấn lưu trữ

Bước 3: File sẽ được tải về máy ngay lập tức. Các bạn chờ cho file tải hoàn tất thì nhấn đúp vào file để mở và bắt đầu tiến hành các thao tác cài đặt trên máy tính.

Mở file vừa tải để tiến hành cài đặt
Mở file vừa tải để tiến hành cài đặt

Bước 4: Trên giao diện xuất hiện 1 cửa sổ xác nhận, các bạn ấn vào nút Install để cấp phép cài đặt.

Nhấn Install để cấp phép file truy cập vào máy
Nhấn Install để cấp phép file truy cập vào máy

Bước 5: Quá trình cài đặt sẽ được diễn ra tự động. Các bạn chỉ việc ngồi đợi trong khoảng 2 – 3 phút trên màn hình xuất hiện nút Close. Lúc này các bạn chỉ việc ấn vào đó là hoàn tất quá trình cài đặt 7  Zip trên máy tính.

Hoàn tất quá trình cài đặt 7 Zip
Hoàn tất quá trình cài đặt 7 Zip

Lưu ý: Để quá trình cài đặt diễn ra nhanh chóng và thuận lợi các bạn nên đảm bảo đường truyền internet hoạt động tốt. Đường truyền càng mạnh thời gian tải và cài đặt sẽ càng nhanh. Một mẹo hay được các chuyên gia chia sẻ là bạn nên sử dụng mạng dây để tăng kết nối cho máy nhé!

Hướng dẫn cách nén file với 7 Zip

Để nén file bằng 7 Zip cần phải thực hiện như thế nào? Đừng lo lắng hãy áp dụng ngay những thao tác được chúng tôi hướng dẫn theo các bước cụ thể dưới đây nhé!

Bước 1: Đầu tiên các bạn vào cửa sổ Windows bằng cách nhấn phím tắt có biểu tượng hình cửa sổ trên bàn phím. Sau đó, các bạn sẽ tìm và chọn 7-Zip File Manager.

Tìm và chọn 7-Zip File Manager trên Windows
Tìm và chọn 7-Zip File Manager trên Windows

Bước 2: Ấn chọn mục Computer, tìm đường dẫn tới file cần nén.

Tìm và chọn file cần nén trong computer
Tìm và chọn file cần nén trong computer

Bước 3: Khi đã tìm thấy file cần nén các bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào đó. Tiếp theo ấn chọn 7 Zip rồi chọn tiếp vào mục Add to archive.

chọn 7 Zip rồi nhấn Add to archive
chọn 7 Zip rồi nhấn Add to archive

Bước 4: Một bảng tùy chọn sẽ hiện ra trên giao diện, các bạn tìm và ấn vào  biểu tượng ba chấm của nơi chứa file nén để đặt lại tên file.

Ấn vào dấu 3 chấm để add lại tên file
Ấn vào dấu 3 chấm để add lại tên file

Bước 5: Cuối cùng các bạn chỉnh lại 1 số cài đặt cho file để hoàn tất quá trình nén. Một số thông tin mà các bạn có thể thay đổi là mức độ nén, định dạng nén, mật khẩu file nén,…. Sau khi các bạn thiết lập hoàn thành thì nhất OK.

Điều chỉnh thông số thiết lập của file nén
Điều chỉnh thông số thiết lập của file nén

Cách giải nén file với 7 Zip

Nếu bạn nhận được một file nén 7 Zip thì phải làm sao để mở được tệp? Cách giải nén file với 7 Zip vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn đã được chúng tôi tổng hợp ngay phần bài dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên để giải nén file với 7 Zip các bạn cần mở phần mềm lên. Cách mở nhanh nhất là các bạn ấn vào cửa sổ Windows sau đó ấn chọn 7 Zip

File Manager.

Hướng dẫn cách giải nén tệp tin với phần mềm 7 Zip
Hướng dẫn cách giải nén tệp tin với phần mềm 7 Zip

Bước 2: Tiếp đến các bạn ấn chọn vào mục Computer nhằm mở ra đường dẫn đến vị trí file cần giải nén.

Mở đường dẫn đến file cần giải nén trên Computer
Mở đường dẫn đến file cần giải nén trên Computer

Bước 3: Sau khi đã tìm được file mà mình cần giải nén các bạn hãy ấn chuột phải lên đường dẫn của file đó. Tiếp theo ấn chọn vào phần mềm 7 Zip. Lúc này giao diện sẽ hiện lên cho bạn 2 lựa chọn. Bạn hãy cân nhắc 2 lựa chọn này và ấn chọn vào tùy chọn phù hợp với mục đích của mình. Cụ thể:

  • Extract files: Tùy chọn này cho phép người dùng có thể giải nén file kèm theo các tùy chỉnh.
  • Extract here: Tùy chọn này hỗ trợ người dùng giải nén ngay lập tức file tại vị trí lưu.
Lựa chọn cách giải nén phù hợp với nhu cầu
Lựa chọn cách giải nén phù hợp với nhu cầu

Lưu ý:

Nếu bạn chọn giải nén Extract files bạn có thể thay đổi nơi chứa file sau khi giải nén bằng cách ấn chọn vào dấu 3 chấm bên cạnh file. Sau đó nhập mật khẩu file và ấn chọn OK đẻ tiến hành giải nén.

Tùy chọn vị trí lưu file sau giải nén với Extract files
Tùy chọn vị trí lưu file sau giải nén với Extract files

Nếu bạn giải nén với  Extract here bạn chỉ cần ấn mật khẩu và chọn OK là file sẽ tự động giải nén và lưu ở vị trí cũ.

Giải nén ngay lập tức với tùy chọn Extract here
Giải nén ngay lập tức với tùy chọn Extract here

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin và những tính năng đặc biệt của phần mềm giải nén 7 Zip. Đồng thời hướng dẫn bạc đọc cách nén cũng như giải nén file 7 Zip chi tiết, hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Chúc các bạn áp dụng thành công nhé!

Contact Me on Zalo
0917562238
.